Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kenya nói không với túi nilon

(ANTV) -  Túi nilon đã trở thành một vật dụng quá quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng, giá thành thấp túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. 

Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe là rất lớn nhưng hầu như người dân chẳng mấy quan tâm. Nhận thức được thực trạng này, Kenya đã áp dụng một biện pháp mạnh tay đó là phạt tù từ 4 năm hoặc phạt tiền lên tới 40.000 USD cho những ai sản xuất, bán hoặc thậm chí sử dụng túi Nilon. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nhựa nghiêm trọng ở quốc gia Đông Phi này.

Trên những bãi cỏ ao hồ đâu đâu cũng là rác thải túi nilon. Những chiếc túi làm từ sợi nhựa tổng hợp này còn được tìm thấy trong dạ dày của những con bò.

Ông Mbuthi Kinyanjui - Văn phòng Thú y huyện Kiambu, Kenya cho biết: "Ngoài dạ dày của những con bò này, chúng ta đang kéo những chiếc túi nilon ra khỏi nhiều loại động vật khác và đây là mối quan tâm thực sự. Cách đây 10 năm chúng tôi đã đề cập đến điều này, nhưng nay, nó là một vấn đề đáng quan ngại".

Những bãi rác thải khổng lồ này là kết quả của việc người dân Kenya sử dụng tới 23 triệu túi nilon trong các giao dịch mua bán hàng ngày. Chỉ tính riêng các siêu thị, hàng năm có khoảng 100 triệu túi nilon được đưa ra sử dụng.

Quốc gia châu Phi này đã phải mất 10 năm, với 3 lần nỗ lực mới có thể thông qua lệnh cấm nghiêm khắc trên nhằm đối phó với các vấn đề môi trường do sử dụng túi nilon.

Bà Judi Wakhungui - Bộ trưởng Môi trường Kenya nói: "Thách thức đặt ra lúc này không chỉ từ những núi rác được tạo thành bởi túi nilon mà còn là những chất độc hại từ túi nilon ngấm vào cơ thể con người từng chút một. Cảnh quan môi trường bị phá hủy, những chất độc ngấm vào động vật sau khi chúng ăn nhầm phải túi nilon, và sau đó, chúng ta lại hấp thu những chất độc đó qua thịt động vật. Và đó là lý do vì sao chúng tôi buộc phải bắt đầu một giai đoạn nói không với túi nilon để chuyển sang túi làm từ vật liệu polythene"

Lệnh cấm sử dụng túi nilon của Kenya cho phép cảnh sát có thể hỏi thăm bất cứ ai mang theo bên mình một chiếc túi nilon. Tuy nhiên, Chính phủ Kenya bước đầu sẽ tập trung vào đối tượng là các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm này.

Lệnh cấm này đã đưa Kenya trở thành quốc gia thứ 4 tại châu Phi sau Nam Phi, Rwanda và Eritrea ban hành cấm lưu hành các loại túi nilon vật liệu không thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

 

BT
Thăm dò khán giả