Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kẻ tình nghi khủng bố hàng đầu châu Á bị tiêu diệt

(ANTV) - Các quan chức Philippines vừa cho biết, phần tử tình nghi khủng bố hàng đầu châu Á và thủ lĩnh cấp cao thứ 2 của nhóm phiến quân Maute có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đang kiểm soát thành phố Marawi - Isnilon Hapilon đã bị tiêu diệt.

 

Theo các quan chức an ninh, Isnilon Hapilon nằm trong danh sách những phần tử tình nghi khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ.

Một thủ lĩnh khác của Maute Omarkhayam cũng bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh quyết liệt và thi thể của 2 tên này bị phát hiện tại một khu vực trong thành phố Marawi.

Đây là hai thủ lĩnh cuối cùng nhóm Maute có liên hệ với IS, kiểm soát thành phố phía Nam Philippines. Quân đội Philippines cũng cho biết, tháng trước 3 thủ lĩnh của nhóm phiến quân này bị tiêu diệt trong nhiều tháng giao tranh. Tuy nhiên, vẫn còn 2 thủ lĩnh đang tiếp tục chỉ huy lực lượng phiến quân.


Catalonia kêu gọi đối thoại với chính quyền Tây Ban Nha

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid và không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư vừa được gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha. Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra thời hạn chót tới 10 giờ sáng 16/10 (15 giờ Việt Nam) để yêu cầu ông Puigdemont phải làm rõ lập trường của mình và tới ngày 19/10 phải thay đổi quan điểm về việc liệu ông có kiên định về việc ly khai hay không.

Trong bức thư, được truyền thông địa phương Catal​onia công bố, Thủ hiến Puigdemont không trực tiếp trả lời câu hỏi yêu cầu xác định lập trường mà thay vào đó nhấn mạnh rằng hai bên nên sớm gặp nhau để mở ra đối thoại trong 2 tháng tới.

Cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ Catalonia đã diễn ra vào 1/10, với kết quả có tới 90% người dân Catalonia lựa chọn phương án tách khỏi Tây Ban Nha. Cuộc trưng cầu đã làm bùng phát hàng loạt cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân xứ Catalan khiến gần 1.000 người bị thương, trong khi những cuộc khẩu chiến vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt giữa giới lãnh đạo cầm quyền Tây Ban Nha và các quan chức Catalonia đẩy xứ sở bò tót rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi Tây Ban Nha khôi phục nền dân chủ vào năm 1975.

 

BT
Thăm dò khán giả