Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kế hoạch hành động sau nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

(ANTV) - Chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Dư luận đang chờ đợi những quyết sách của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, bởi như thông lệ, các tổng thống đắc cử thường ký ban hành một loạt quyết định mới khi họ bước chân vào Nhà Trắng.

Lúc này, Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới ông Ron Klain đã tiết lộ về những hành động dự kiến của ông Joe Biden trong ngày đầu trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Theo đó, vào ngày 20/1, sau lễ tuyên thệ nhậm chức, nhiều khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký văn kiện đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các cơ quan công quyền liên bang và trong quá trình di chuyển giữa các tiểu bang.

Ngày tiếp theo, Tổng thống đắc cử Biden có khả năng ký ban hành lệnh liên quan đến COVID-19 nhằm mở cửa trở lại trường học, một số cơ sở kinh doanh, mở rộng xét nghiệm và kéo dài thời gian tạm ngưng trả nợ sinh viên.

Ông Klain bổ sung rằng đến tuần tiếp theo, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thêm động thái đối với cải cánh tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu và nhập cư.

Lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra tại Điện Capitol vào 12 giờ trưa 20/1 (giờ địa phương) tức là vào khoảng 0 giờ ngày 21/1 (giờ Việt Nam).

Pháp vượt mốc 70.000 người chết vì COVID-19

Trong khi chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh, Pháp vẫn ghi nhận hàng trăm ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. Đến thời điểm này, con số tử vong đã vượt qua mốc 70.000 người

Pháp ghi nhận thêm gần 200 ca tử vong liên quan dịch COVID-19 trong 24 giờ, đưa số ca tử vong từ đầu tháng 3/2020 đến nay vượt mốc 70.000 người. Pháp trở thành quốc gia châu Âu thứ 3, sau Anh và Italia có số người chết vì COVID-19 vượt quá 70.000.

Vào đúng 18h ngày 16/01 (giờ địa phương, nửa đêm hôm nay giờ Việt Nam), lệnh giới nghiêm được điều chỉnh chính thức có hiệu lực trên toàn nước Pháp, kéo dài ít nhất trong vòng 15 ngày. Trong thời gian tới, nếu như dịch bệnh vẫn tiếp tục xấu đi, quốc gia này có thể sẽ phải phong tỏa lần thứ 3.

Đây là biện pháp tạm thời trong khi nước Pháp đang chạy đua với thời gian để tiêm chủng cho người dân. Hiện có hơn 400.000 người Pháp được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa COVID-19. Vào ngày (18/1), Pháp sẽ mở rộng diện người dân được tiếp cận vaccine.

 

BT
Thăm dò khán giả