Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kế hoạch an ninh mới của NATO

(ANTV) - Với 28 quốc gia thành viên, trong đó có 6 nước nước nằm trong nhóm các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (G-7), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là liên minh quân sự lớn nhất toàn cầu hiện nay.

Kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của liên minh, diễn ra vào tháng 9/2014 ở xứ Wales, NATO đã triển khai kế hoạch tăng cường phòng thủ tập thể lớn nhất từ sau chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, xem ra kế hoạch này là chưa đủ để NATO yên tâm, do đó lãnh đạo liên minh quân sự lớn nhất toàn cầu hy vọng các nước thành viên sẽ nhanh chóng thông qua những kế hoạch an ninh mới tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Nhận định trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho rằng NATO hiện đã cơ động hơn, mạnh hơn và sẵn sàng chiến đấu hơn, song vẫn cần triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự ở phần biên giới phía Đông. Theo đó, NATO dự kiến triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan.

Liên minh này cũng sẽ tăng cường hiện diện tại phía Đông Nam châu Âu, thông qua việc bổ sung 1 lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Đây là thời điểm quyết định đối với an ninh của chúng ta, nhằm ứng phó với các mối đe dọa 1 cách nhanh nhạy và kiên định. Đó là lý do NATO tăng gấp 3 lần quy mô lực lượng phản ứng, thành lập các trụ sở mới ở phía Đông và phát triển hơn nữa năng lực quân sự quan trọng, như hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài."

Có thể thấy, kế hoạch an ninh mới thể hiện sự thay đổi về chiến lược của NATO, từ bỏ dần các hoạt động quân sự bên ngoài để tập trung củng cố địa bàn Đông Âu, bảo vệ lãnh thổ các quốc gia thành viên.

Ưu tiên của NATO lúc này là các nước thành viên ở Đông Âu, không phận biển Baltic, biển Barent và biển Đen, trong đó địa bàn quan trọng nhất là Ba Lan. Một số cuộc tập trận của NATO diễn ra tại Ba Lan vừa qua cũng là nhằm thử nghiệm khả năng di chuyển quân và khí tài quân sự, xây dựng 1 quân cảng của Ba Lan trên bờ biển Baltic thành căn cứ chỉ huy đa quốc gia lớn nhất của NATO tại Đông Âu.

Những vấn đề liên quan đến chiến lược an ninh

Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng bất ổn với nhiều vấn đề nóng chưa thể giải quyết, định hướng phát triển chiến lược của NATO sẽ phải tính đến rất nhiều yếu tố, đặc biệt là nguy cơ đối đầu với Nga, cũng như những rạn nứt sau sự ra đi khỏi Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh - 1 thành viên chủ chốt của NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này diễn ra trong bối cảnh Anh, quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6, một quyết định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì chi tiêu quốc phòng của NATO. Một thành viên khác là Mỹ cũng đang giảm bớt những cam kết với an ninh nội khối.

Điều đáng chú ý nữa là nhiều nhà lãnh đạo chủ chốt của phương Tây tham gia cuộc họp ở Warsaw đang chuẩn bị mãn nhiệm, trong số đó có Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong khi đó, vị thế của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel còn phụ thuộc vào các cuộc bầu cử năm 2017.

Bên cạnh đó, các nước thành viên NATO cũng dè chừng phản ứng gay gắt từ Nga trước sự chuyển hướng an ninh của liên minh quân sự này. Nga đã nhiều lần chỉ trích quyết định của NATO tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực phía Đông, và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ thành lập 3 sư đoàn mới ở phía Tây và phía Nam để đối phó việc các lực lượng NATO tiến sát biên giới, cho thấy những nguy cơ đối đầu tạo nên 1 cuộc chạy đua vũ trang mới giữa 2 lực lượng này.

Ông Alexander Grushko, đại diện thường trực Nga tại NATO cho hay: "Trên lập trường chính trị, các hoạt động quân sự này nhằm tạo ra 1 tấm màn thép mới ở châu Âu, thúc đẩy cách tiếp cận đối đầu trong vấn đề an ninh, mà theo quan điểm của chúng tôi phải thuộc về quá khứ. NATO đang thử thách sự kiên nhẫn của Nga.”

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong 2 ngày tới đây có thể sẽ nhất trí triển khai kế hoạch an ninh mới của khối này. Tuy nhiên triển khai ở mức độ nào, trong thời gian bao lâu, để tránh gia tăng khả năng đối đầu quân sự với Nga, cũng như không tạo thêm căng thẳng ở châu Âu, là điều mà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO chắc chắn sẽ phải cân nhắc.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

Hôm nay 8/7, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai mạc tại thủ đô Warsaw (Ba Lan). Đây là Hội nghị lớn nhất trong lịch sử của liên minh, với sự tham gia của các lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO, cùng 26 đối tác và đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Hội nghị thượng đỉnh lần này của NATO được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai của khối trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn. Nhiều vấn đề lớn sẽ được bàn thảo và quyết định, như chính sách mở rộng về phía Đông, mối quan hệ căng thẳng với Nga, việc cải tổ cơ chế hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh mới.

Nhằm đảm bảo an ninh cho Hội nghị, Ba Lan đã áp dụng chế độ kiểm soát biên giới tạm thời với các nước láng giềng Cộng hòa Séc, Đức, Slovakia… cũng như tại các cảng và sân bay.

Giới chức nước này cũng tạm ngừng áp dụng các quy định giao thông ở khu vực biên giới với tỉnh Kaliningrad của Nga, và khu vực biên giới với Ukraine từ ngày 4/7. Hơn 6000 cảnh sát, binh sỹ đã được huy động để đảm bảo an ninh tại thủ đô Warsaw trong 2 ngày diễn ra hội nghị.

BT
Thăm dò khán giả