Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

KCNA: Triều Tiên vẫn cam kết đối thoại phi hạt nhân hóa

(ANTV) - Triều Tiên cho biết, nước này vẫn duy trì cam kết đối thoại phi hạt nhân hóa tuy nhiên, những động thái gần đây từ Mỹ trong đó có vụ thử tên lửa hành trình tầm trung gần và kế hoạch triển khai máy bay phản lực F-35 cùng các vũ khí quân sự tấn công xung quanh Bán đảo Triều Tiên được Bình Nhưỡng nhận định là những động thái nguy hiểm có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lạnh mới trong khu vực.

 

Quan chức này cho biết, Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi quan điểm trong việc giải quyết tất cả vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán nhưng không được đi kèm mối đe doạ về quân sự.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc phóng tên lửa hành trình tầm bắn hơn 500 km từ bang California hôm 18/8, chỉ hơn hai tuần sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng tái khẳng định lập trường trước việc Seoul nhập khẩu các vũ khí công nghệ cao của Mỹ, trong đó có chiến cơ tàng hình F-35. Triều Tiên đã gọi đây là "hành động khiêu khích nghiêm trọng".

Các cuộc đàm phán cấp quan chức giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa được nối lại kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội không đạt thỏa thuận. Ông Trump hồi tháng 6 gặp ông Kim tại biên giới liên Triều và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên, chưa có những tín hiệu khả quan như mong đợi.

 

Hàn Quốc tăng mức kiểm tra phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản

Liên quan đến những căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo sẽ tăng gấp đôi số mẫu và tần suất kiểm tra chất phóng xạ trong 1 số mặt hàng thực phẩm chế biến và nông sản từ Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc, việc tăng kiểm tra phóng xạ sẽ được thực hiện đối với bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào đã từng bị phát hiện có hàm lượng phóng xạ lớn và bị trả lại Nhật Bản trong 5 năm qua. Trong số các mặt hàng sẽ bị tăng kiểm tra phóng xạ có hải sản, các thực phẩm đã qua chế biến như chocolate, quả việt quất, cà phê và chất phụ gia.

Cơ quan trên lên kế hoạch kiểm tra chặt chẽ hơn kể từ ngày mai (23/8). Tuy nhiên, số thực phẩm bị ảnh hưởng tương đối nhỏ, vì mỗi năm chỉ có khoảng 2 tấn hàng bị trả về trong tổng số 190.000 tấn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

BT
Thăm dò khán giả