Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

KCNA: Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử vũ khí mới

(ANTV) - Liên quan đến vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên sáng ngày hôm qua (16/8) mà phía Hàn Quốc cho  là tên lửa đạn đạo, phía Triều Tiên hôm nay xác nhận, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong un đã giám sát vụ thử. Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Nếu tính từ tháng 5 thì đây là vụ phóng thứ 8.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng trước “tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc” trong các hoạt động thử vũ khí mới, cũng như tuyên bố sẽ “tiếp tục xây dựng các năng lực” cho quân đội nước này. Tuy nhiên, KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về loại vũ khí mới được thử nghiệm.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên sáng hôm qua đã phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, cách không xa ranh giới quân sự liên Triều. Tầm bay, độ cao tối đa và vận tốc của các vật thể cho thấy đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Cũng liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đặc phái viên của nước này về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ đến Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới, để thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa ở khu vực.

HĐBA LHQ thảo luận về tình hình Kashmir

Ba Lan, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng này, đã từ chối đưa ra thông báo do quan điểm bất đồng giữa các quốc gia thành viên. Dù Ấn Độ và Pakistan không tham gia cuộc họp của HĐBA LHQ nhưng phái viên tại LHQ của hai nước này tiếp tục bảo vệ quan điểm của mỗi nước. Đại sứ Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ sự can thiệp của cộng đồng quốc tế vào hồ sơ này.

Ông Syed Akbaruddin, Đại sứ Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc nói: Đây là vấn đề nội bộ và Ấn Độ, một quốc gia với hơn 1 tỷ dân như chúng tôi biết phải hành động như thế nào.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng leo thang, Ấn Độ hôm qua đã ngầm ám chỉ khả năng đánh giá lại học thuyết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên” trong chính sách hạt nhân của nước này.

Ông Rajnath Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: “Liên quan tới chính sách hạt nhân của Ấn Độ, chúng tôi vẫn duy trì chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên, sẽ không bao giờ châm ngoài cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, những gì xảy ra trong tương lai sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh.”

Trước đó, Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm 14/07 tuyên bố, quân đội nước này sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ các lực lượng Ấn Độ nếu nước này quyết định can thiệp vào khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.  Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, tránh những bước đi làm ảnh hưởng tới quy chế đặc biệt của vùng Kashmir. 

 

BT
Thăm dò khán giả