Thứ bảy, ngày 21/05/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kar-go: Xe tự hành kiêm robot giao hàng tự động tại Anh

(ANTV) - Cuộc cách mạng về khoa học công nghệ diễn ra từng ngày đang làm thay đổi toàn diện và sâu sắc cuộc sống cũng như quá trình sản xuất của con người. Phép màu công nghệ đã giúp con người làm được nhiều việc phi thường mà trước đây chỉ có trong trí tưởng tượng. Một xe tự hành kiêm robot giao hàng tự động chạy bằng điện có thể vận chuyển thuốc đến tận nhà khách hàng. Đây là phát minh mới đang được thử nghiệm ở London, Anh, trong đại dịch Covid-19.

 

Xe robot Kar-go được thiết kế để giải quyết vấn đề giao hàng ở chặng cuối, nhằm tiết kiệm chi phí cho người dùng và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Anh William Sachiti - Nhà phát triển xe giao hàng tự động Kar -go cho biết về ý tưởng của mình "Lúc đầu tôi nghĩ đến máy bay không người lái nhưng có lẽ không phải máy bay mà oto khả dụng hơn. Thế rồi tôi phát minh ra Kar-go, đó là một chiếc xe tự lái. Nếu bạn mua thứ gì trực tuyến thì nó có thể vận chuyển tới nhà bạn trong vòng 30 phút."

Kar-go là xe điện sẽ chở được 48 kiện hàng và có thể di chuyển trong khu vực thành thị cũng như các con ngõ không có tín hiệu GPS, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để học hỏi tuyến đường.

Tiến sĩ Aparajit Narayan -  Kiến trúc sư Học viện Người máy Kargo cho biết "Các loại thuật toán mà chúng tôi áp dụng cho Kar -go là có thể di chuyển trên những con đường chưa có lộ trình và trong những khu đô thị phức tạp. Đây là vấn đề khó khăn nhất khi chúng tôi thiết kê mô hình xe tự hành này."

Chiếc xe này có thể lái từ địa chỉ của người gửi tới chỗ người nhận và bàn giao bưu kiện tự động bằng robot có sẵn. Khởi đầu là bán tự động, xe sẽ được tiếp tục cải tiến để tăng dần mức độ tự động. Ngoài ra, Kar-go cũng có một lái xe có thể can thiệp bất kỳ lúc nào để đảm bảo an toàn. Chiếc xe này sẽ tập trung giao các kiện hàng có kích thước nhỏ bằng hộp đựng giày. Nhà phát triển xe cho biết việc thử nghiệm giao thuốc y tế là mục đích đầu tiên khi đại dịch xảy ra.

Ngoài ra, chiếc xe này còn có thể tiết kiệm chi phí giao hàng ở quy trình cuối, vốn được cho là khá tốn kém.

Anh William Sachiti - Nhà phát triển xe giao hàng tự động Kar -go nói: "Kar-go giải quyết vấn đề giao hàng ở quy trình cuối bằng cách tự động hóa. Thông thường 90% quy trình giao hàng nằm ở khâu cuối cùng khi thuê người giao hàng từ kho hàng gần nhất đến nhà khách hàng. Nếu bạn thay thế bằng chiếc xe tự hành, chi phí sẽ giảm đi nhiều. Vì vậy, về cơ bản chúng tôi đã loại bỏ yếu tố thời gian và chi phí bằng cách để một robot làm việc đó. Nó có thể làm việc cả ngày và bạn có thể trả chi phí điện chạy xe."

Kar-go có thể đạt vận tốc 96km/h, sạc được 70% điện năng trong 1 tiếng đồng hồ và sạc đầy sau 3 tiếng. Anh William Sachiti cho biết nhược điểm của loại xe này là tốc độ di chuyển chậm và kích cỡ xe nhỏ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dòng xe này đang là một giải pháp hiệu quả trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

B.T
Thăm dò khán giả