Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 29/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Jordan buộc tội nhân viên Đại sứ quán Israel giết người

(ANTV) -  Xung quanh vụ nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel tại thủ đô Am-man đã nổ súng bắn chết 2 công dân Jordan hồi tuần trước. Ngày 28/7, giới chức Jordan tiếp tục có những động thái gây sức ép nhằm hối thúc các cơ quan thực thi luật pháp phía Israel xét xử.

Truyền thông nhà nước Jordan cho biết Tổng Công tố nước này Akram Masaadeh đã quyết định truy tố nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Israel nói trên với tội danh giết người và sở hữu vũ khí trái phép. Ông Masaadeh yêu cầu phía Israel phải xét xử đối tượng này, đồng thời cho biết Jordan sẽ chuyển đề nghị trên đến Israel thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó, Quốc vương Jordan Abdullah II đã hối thúc Thủ tướng Israel đưa ra xét xử nhân viên bảo vệ. Trong khi đó, Thủ tướng Israel ám chỉ không chấp nhận điều này.

Cùng ngày, một quan chức Chính phủ Jordan cho biết nước này sẽ không cho phép Đại sứ Israel cũng như những nhân viên khác của Đại sứ quán trở lại thủ đô Amman cho đến khi vụ việc trên được điều tra một cách thỏa đáng.

 
Căng thẳng vùng vịnh: Qatar từ chối nhượng bộ

Trước những động thái mới đến từ phía 4 quốc gia Ả-rập, mới đây Qatar đã lên tiếng từ chối nhượng bộ trước yêu cầu do 4 nước trên đưa ra, đòi chính quyền Doha phải điều chỉnh chính sách ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Chính phủ Qatar Sheikh Saif bin Ahmed Al-Thani cáo buộc Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã can thiệp sâu vào các công việc nội bội của Qatar.

Ông Sheikh Saif cũng nhấn mạnh chính sách ngoại giao của Qatar được lập từ bên ngoài là điều "không thể chấp nhận được."

Cũng theo ông Sheikh Saif, việc 4 quốc gia Arab nói trên hôm 25/7 vừa qua đưa ra "tối hậu thư" mới khi công bố "danh sách đen" gồm các tổ chức và cá nhân có mối liên hệ với Qatar và liệt các đối tượng này là "phần tử khủng bố" do có các quan hệ mờ ám với Hồi giáo cực đoan, sẽ gây cản trở cho tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay tại vùng Vịnh.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Doha luôn đối thoại cởi mở và sẵn sàng đàm phán khi 4 nước Arab dỡ bỏ "danh sách đen" nói trên, cũng như khi chủ quyền và nền độc lập của quốc gia này không bị xâm phạm.

Nga yêu cầu Mỹ giảm nhân viên ngoại giao

Ngày 28/7 Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya  ở thủ đô Moskva từ 1/8, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc đề nghị phía Mỹ đến trước ngày 1/9 giảm số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, Tổng Lãnh sự quán ở Saint Peterburg, Ekaterinburg và Vladivostock phù hợp với số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Nga làm việc tại Mỹ, đồng nghĩa với việc tổng số nhân viên ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga phải giảm xuống còn 455 người.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moskva sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp dụng các biện pháp mới giảm số nhà ngoại giao Nga tại Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva giữ quyền áp dụng các biện pháp hạn chế khác có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Washington./.

BT
Thăm dò khán giả