Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:07, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy giải cứu 1.151 người di cư

(ANTV) - Ngày 28/9, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã tổ chức giải cứu được 1.151 người di cư trong 11 chiến dịch riêng rẽ ngoài khơi Libya.

 
Tuyên bố của lực lượng này cho biết, trong một chiến dịch giải cứu lớn nhất họ đã đưa được 441 người di cư lên khỏi 4 chiếc thuyền cao su.
 
Trước đó cùng ngày, tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) cho biết các nhân viên cứu hộ đã giải cứu thành công 373 người di cư tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Libya khi các thuyền chở số người này gặp nạn. Sau đó số người này đã được đưa tới Italy.
 
Chưa bao giờ kể từ Thế chiến thứ 2, Liên minh châu Âu phải vật vã đối phó với cuộc khủng hoảng di dân ồ ạt, phức tạp như hiện nay. Tuyến đường biển trên tiếp tục trở thành điểm rủi ro nhất của người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và Bắc Phi, trong hành trình kiếm tìm cuộc sống mới ở châu Âu./.
 
Thổ Nhĩ Kỳ từ chối lập trại đăng ký tị nạn theo yêu cầu của EU
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 28/9 cho biết quốc gia này từ chối việc thiết lập các trại đón tiếp và đăng ký người nhập cư theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư. 
 
Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố rằng "sẽ không có bất kỳ một trung tâm đón tiếp nào được đặt trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và việc mở các trại này là không chấp nhận được và phản nhân đạo".
 
Tại Hội nghị Thượng đỉnh bất thường hôm 23/9 ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường bảo vệ biên giới ngoài châu Âu để chống lại làn sóng người di cư, đặc biệt bằng việc thiết lập các trung tâm đón tiếp và đăng ký "tuyến đầu" ở Italy và Hy Lạp. 
 
Bên cạnh đó, EU sẽ huy động ít nhất 1 tỷ euro cho Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn và Chương trình lương thực thế giới WFP nhằm giúp đỡ người tị nạn tại các quốc gia láng giềng của Syria. 
 
Thủ tướng Davutoglu cũng từ chối ý tưởng xin để cho quốc gia của ông được sử dụng khoản viện trợ này./.
 
BT
Thăm dò khán giả