Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:52, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia triệt phá đường dây làm giả 'thẻ xanh' COVID-19

(ANTV) - Nhà chức trách Italia mới đây đã khám xét và bắt giữ các quản trị viên của 32 kênh Telegram làm giả “Thẻ xanh” (Green Pass) - chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19, trong khuôn khổ chiến dịch “Fake Pass” quy mô lớn nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán trực tuyến “Thẻ xanh” giả.

Theo điều tra ban đầu, hàng nghìn người đã đăng ký mua “Thẻ xanh” giả trên các kênh Telegram được bảo đảm tuyệt đối về thông tin cá nhân. Sau khi người dùng cung cấp thông tin: tên tuổi, nơi cư trú và thẻ bảo hiểm y tế, các kênh trên sẽ tiến hành làm giả “thẻ xanh” với mức giá dao động từ 150 – 500 euro (hơn 170-580 USD).

Các hoạt động mua bán làm giả “Thẻ xanh” nở rộ sau khi Chính phủ Italia thông qua sắc lệnh áp dụng chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 hôm 17/6.

Theo đó, kể từ ngày 6/8, người dân bắt buộc phải xuất trình “Thẻ xanh” tại các quán bar, nhà hàng, phòng tập gym và nhiều địa điểm công cộng khác.

Ngoài ra, từ 1/9 tới, bắt buộc tất cả các giáo viên, sinh viên, và mọi công dân đều phải xuất trình “Thẻ xanh” khi sử dụng phương tiện công cộng. Sắc lệnh cũng quy định mức phạt lên tới 400 euro (470 USD) đối với các trường hợp không có “Thẻ xanh”.

Pháp áp dụng kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe ở những nơi công cộng

Kể từ ngày 9/8, Pháp sẽ chính thức áp dụng kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe ở những nơi công cộng như quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm, nhà ga xe lửa, xe bus đường dài, sân bay, bệnh viện, nhà dưỡng lão

Quy định này đã được Chính phủ Pháp đề xuất, được Nghị viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ và Hội đồng Hiến pháp thông qua vào ngày 5/8. Chứng nhận sức khỏe được cấp dưới dạng một mã QR, có hiệu lực đến hết ngày 15/11/2021, xác nhận ít nhất là một trong ba điều kiện: đã tiêm chủng đầy đủ, đã xét nghiêm âm tính với virus trong vòng 72 giờ, hoặc đã được chữa khỏi sau khi mắc COVID-19.

Trước đó, từ ngày 21/7, biện pháp này đã được áp dụng đối với những cơ sở giải trí hay văn hóa có sức chứa trên 50 người, như rạp hát, viện bảo tàng, triển lãm, công viên giải trí… Các trường hợp vi phạm hoặc có hành vi gian lận giấy chứng nhận sẽ bị phạt 135 euro./.

 

BT
Thăm dò khán giả