Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 2, 22/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia trải vải trắng khổng lồ bảo vệ băng tan

(ANTV) - Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italia đều được bảo vệ khỏi mặt trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ. Các chuyên gia cho biết, tảng băng này đã mất 1/3 khối lượng kể từ năm 1993.

Khi mùa trượt tuyết kết thúc, cuộc đua bảo vệ băng ngay lập tức bắt đầu. Những tấm vải dầu màu trắng sẽ giúp bảo vệ tảng băng khỏi nắng gây tan chảy từ mặt trời. Dự án bắt đầu vào năm 2008, với 30.000m2 băng được bao phủ bằng vải dầu. Đến nay, đơn vị triển khai dự án đã phủ vải dầu lên 100.000m2 băng.

Vải dầu phản lại ánh nắng Mặt Trời, duy trì nhiệt độ thấp cho lớp tuyết bên dưới. Sau khi trải vải dầu lên băng, những túi cát sẽ được đặt để chặn gió thổi bay vải. Mỗi tấm có kích thước 70x5m, với giá 450 USD mỗi chiếc và cần 6 đội để trải lên băng và 6 tuần dỡ vải khi mùa đông đến gần.

Đón ngày hạ chí tại bãi đá cổ Stonehenge

Vào lúc 4 giờ 52’ theo giờ địa phương ngày 21/6, những tia nắng đầu tiên xuất hiện cũng là thời điểm bắt đầu ngày Hạ chí tại Vòng tròn đá Stonehenge trên bình nguyên Salisbury, vùng Tây Nam nước Anh. Tuy nhiên, nếu như mọi năm, sự kiện này thu hút tới hàng chục nghìn người theo dõi, thì năm nay, chỉ một vài nhóm người nhỏ có mặt tại đây, do những biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Hạ chí là ngày khi Mặt Trời đạt tới điểm tận cùng phía Bắc trên bầu trời Trái Đất, và theo truyền thống cũng là ngày đánh dấu một sự thay đổi mùa - từ Xuân sang Hè ở Bắc bán cầu và từ Thu sang Đông ở Nam bán cầu. Ngày Hạ chí là thời điểm duy nhất trong năm mà du khách có thể chạm vào các tảng đá cổ ở Stonehenge.

Những du khách tới đây đều có những cách thức khác nhau để đón chào khoảng khắc mặt trời mọc của ngày dài nhất trong năm. Một số du khách hòa nhịp hát các bài thánh ca, trong khi số khác mang vòng hoa trên đầu và cùng chơi đàn hoặc trống. Ngược lại, lại có những du khách đơn giản chỉ nằm thư giãn và tận hưởng không khí trong lành.

 

Thăm dò khán giả