Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia thông qua sắc lệnh an ninh và kiểm soát nhập cư cứng rắn

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập, với 396 phiếu thuận và 99 phiếu chống, Hạ viện Italia ngày 29/11 đã thông qua sắc lệnh an ninh và kiểm soát nhập cư cứng rắn, do Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini đệ trình. Hồi đầu tháng này, thượng viện Italia cũng đã bật đèn xanh cho sắc lệnh gây tranh cãi này.

Sắc lệnh trên sẽ nới lỏng các quy định về trục xuất người nhập cư, cho phép tước quyền công dân Italia của người nhập cư nếu bị buộc tội khủng bố. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng bãi bỏ việc cấp giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo, thay thế bằng các giấy phép cư trú theo diện "bảo vệ đặc biệt" hay "thảm họa tự nhiên ở quê hương." Đối với những người yêu cầu quy chế tị nạn, Ủy ban Xét duyệt sẽ họp và ra quyết định tức thời. Các hồ sơ xin tị nạn sẽ được xét chuyển sang một số quốc gia khu vực biển Caribe để đảm bảo tính nhân đạo.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng tăng cường những biện pháp đảm bảo an ninh, trong đó đáng chú ý là cảnh sát địa phương được tăng quyền hạn, có thể truy cập vào Trung tâm xử lý dữ liệu của Cảnh sát quốc gia để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trị an. Hoạt động trấn áp biểu tình được mở rộng về phạm vi, bao gồm cả ở các cơ sở y tế, hội chợ hay điểm tham quan du lịch.

 

BT
Thăm dò khán giả