Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia mở cuộc điều tra vụ sát hại Đại sứ tại CHDC Congo

(ANTV) - Italia đang theo dõi sát sao và quyết tâm làm rõ vụ sát hại Đại sứ nước này tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Luca Atta-nasio cùng 2 nhân viên (gồm 1 sỹ quan quân cảnh và 1 lái xe). 

Một nhóm điều tra thuộc Lực lượng Đặc biệt về điều tra tội phạm có tổ chức và khủng bố (gọi tắt là ROS), do Văn phòng Công tố Rome ủy nhiệm, sẽ tới thủ đô Kinshasa trong hôm nay để phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại điều tra về vụ việc.

Các nguồn tin ban đầu cho rằng, vụ tấn công nhằm mục đích bắt cóc, khi đoàn xe của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) trên đường đến thăm 1 mô hình chương trình cho trẻ nội trú ở thị trấn Rutshuru, miền Đông Congo. Tuy nhiên, Đại sứ Atta-nasio cùng 2 nhân viên là lái xe và quân cảnh đã bị sát hại.

Bộ Nội vụ Congo nghi ngờ nhóm vũ trang Hutu, còn được gọi là Lực lượng Dân chủ giải phóng Rwanda – có thể là chủ mưu, trong khi Bộ Ngoại giao cam kết sẽ nỗ lực truy tìm tận gốc vụ việc.

Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công tàn bạo này.

Các nghiên cứu chứng minh hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, 1 tín hiệu đáng mừng là nhiều nghiên cứu hiện cho thấy các loại vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả ngay từ mũi đầu tiên trong việc chặn chuỗi lây lan và giảm số bệnh nhân nhập viện điều trị.

Theo nghiên cứu của Cơ quan y tế England (Anh) công bố ngày 22/2, vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên, và tới 85% sau mũi thứ 2. Trường hợp đã tiêm vaccine song vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 đều không xuất hiện triệu chứng nặng dẫn tới nguy cơ tử vong hay cần nhập viện điều trị. Bộ Y tế Anh đánh giá đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy vaccine Pfizer có hiệu quả cao trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Edinburgh dựa trên phân tích dữ liệu của 5,4 triệu dân số Scotland trong hơn 2 tháng gần đây cho thấy, vaccine của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca giúp giảm số ca nhập viện tới 85% sau 4 tuần tiêm mũi đầu tiên. Riêng vaccine AstraZeneca được xác định giảm nguy cơ tới 94%.

Còn theo kết quả nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca càng dài, thì hiệu quả sẽ càng cao. Cụ thể, nếu tiêm mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 6 tuần, thì vaccine có hiệu quả khoảng 54,9%, trong khi nếu tiêm sau 12 tuần thì hiệu quả đạt đến 82,4%. Dù nghiên cứu này vẫn chưa thực sự chắc chắn, song có thể mở ra cơ hội cho các quốc gia hiện gặp khó khăn về vaccine có thể trì hoãn mũi tiêm thứ 2 lâu hơn, từ đó gia tăng số người được tiêm mũi thứ nhất./.

BT
Thăm dò khán giả