Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 26/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa Đông 2026

(ANTV) - Hai thành phố của Italia là Milan và Cortina d'Ampezzo đã giành quyền đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic/Thế vận hội) mùa Đông năm 2026 và cùng với đó là Đại hội thể thao thế giới mùa Đông dành cho người khuyết tật (Paralympic) năm 2026. 

Đây là kết quả chính thức được Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach công bố sáng 25/6 (theo giờ Việt Nam), sau cuộc bỏ phiếu xác định chủ nhà của Olympic mùa Đông 2026 tổ chức tại phiên họp thứ 134 của IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Để giành quyền đăng cai kỳ Olympic mùa Đông lần thứ 25, Italia đã vượt qua Thụy Điển với số phiếu ủng hộ 47/82 (so với 34/82). Đây sẽ là lần thứ tư, "Đất nước hình chiếc ủng" là chủ nhà của sự kiện thể thao quan trọng bậc nhất hành tinh này.

Ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, IOC và Ủy ban vận động đăng cai Olympic ở Milan và Cortina d'Ampezzo của Italia đã ký kết hợp đồng nhận khoản kinh phí 925 triệu USD mà IOC phân bổ cho nước chủ nhà Thế vận hội mùa Đông 2026. Theo Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini, việc đăng cai Olympic sẽ mang lại nhiều nguồn lợi đối với nền kinh tế của đất nước, như tạo ra ít nhất 20.000 việc làm mới cùng nhiều khoản đầu tư và doanh thu liên quan.

Sau lệnh trừng phạt bổ sung: Mỹ - Iran có thể đối thoại?

Những biện pháp trừng phạt mới chống Iran được dự báo sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ - Iran ngày càng leo thang căng thẳng, trong bối cảnh 2 quốc gia này vẫn chưa giải quyết được những rắc rối sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Và cần phải chú ý thêm rằng, giới phân tích đang dự đoán một cuộc thương thuyết giữa 2 bên với nội dung chính là Washington nới lỏng cấm vận đổi lấy một số nhượng bộ của Tehran. Với động thái mới nhất của Mỹ, khả năng sẽ khiến những dự đoán này đi chệch hướng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Saudi Arab và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE để tham vấn các đồng minh vùng Vịnh trong vấn đề Iran. Trước chuyến đi, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho thấy một lập trường khá mềm dẻo, khi nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Dư luận Trung Đông cũng kỳ vọng vào một kịch bản tích cực, Mỹ và Iran vẫn sẽ ngồi vào bàn đàm phán, nhưng trước mắt là đàm phán về việc Mỹ nới lỏng cấm vận đổi lấy một số nhượng bộ của Iran.

Song ở thời điểm hiện tại, tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang đi ngược với sự kỳ vọng đó.

Trên một bình luận mới nhất của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, thì một cuộc đối thoại như vậy có thể không bao giờ diễn ra.

Những căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran diễn ra vào thời điểm hơn 1 năm sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế cũng như gia tăng sức ép ngoại giao lên quốc gia này.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả