Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia giải cứu hàng trăm người di cư lênh đênh trên biển

(ANTV) -  Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia đã giải cứu 244 người di cư trên một chiếc tàu ở vị trí cách bờ biển vùng Calabria không xa. Trong số này có 41 trẻ nhỏ, đặc biệt có một trẻ sơ sinh. Hoạt động giải cứu diễn ra trong đêm 27/11, do tình hình thời tiết xấu và biển động nên kéo dài tới hơn 16 tiếng.

Hôm 25/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Italia cũng vừa giải cứu 296 người đang tìm cách vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu.

Những tuần qua số người di cư tới Italia qua đường biển tăng mạnh, gây sức ép lên chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi về việc phải đạt thỏa thuận với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với dòng người nhập cư.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Italia, từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng hơn 62.000 người di cư đã cập bến quốc gia này, tăng mạnh so với hơn 32.000 người trong cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều quốc gia công bố quy định nhập cảnh mới

Biến thể COVID-19 với những đột biến nặng mới được xác định có tên là Omicron đang gây ra cảnh báo và quan ngại trên khắp thế giới. Trước việc có thêm nhiều quốc gia ghi nhận các ca nhiễm biến thể này, một số nước đã sửa đổi quy định nhập cảnh với du khách quốc tế.

Do sự xuất hiện biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2, Singapore đã quyết định hoãn triển khai làn đi lại cho người đã tiêm vaccine (VTL) với các nước Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Saudi Arabia ngày 28/11 thông báo tạm dừng tất cả chuyến bay đến và đi từ 7 quốc gia châu Phi do lo ngại sự lây lan của biến thể Omiron mới được phát hiện.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ấn Độ, đã sửa đổi quy định đối với khách quốc tế đến nước này, có hiệu lực từ ngày 1/12.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu khách quốc tế đến nước này phải gửi lịch trình đi lại chi tiết trong 14 ngày và tải lên kết quả xét nghiệm COVID-19 (RT-PCR) âm tính trên cổng trực tuyến Air Suvidha trước khi khởi hành.Hành khách đến từ những nước có nguy cơ cao sẽ cần phải làm xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến và chờ kết quả tại sân bay.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến khích các quốc gia mở cửa biên giới, bất chấp lo ngại về biến thể siêu đột biến Omicron vừa được phát hiện. WHO cho rằng tránh đóng cửa biên giới sẽ ngăn chặn áp lực đè nặng lên cuộc sống và sinh kế của mọi người.

 

BT
Thăm dò khán giả