Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia, Đức, Pháp họp khẩn đối phó với làn sóng tị nạn

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ 3 nước Italy, Đức và Pháp đã họp khẩn vào tối 2/7 ở Paris để tìm giải pháp hỗ trợ Italy đang phải đối phó với làn sóng nhập cư trái phép từ châu Phi.

Tổng số người nhập cư trái phép vào châu Âu đã giảm tới 2/3 trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2016, nhưng số người vượt Địa Trung Hải từ Libya vào Italy lại tăng tới 14%. Mùa hè cũng là thời điểm dòng người nhập cư trái phép qua Địa Trung Hải vào Châu Âu gia tăng, trong khi đó Châu Âu vẫn chưa thống nhất được phương cách đối phó.  Italy đã doạ sẽ cấm các tàu cứu người nhập cư trái phép được cập vào các cảng biển của nước này, nếu các nước châu Âu không chung tay giải quyết.

Trước đó hôm 30/6, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho rằng, muốn hỗ trợ Italy thì cần phải có sự thống nhất của 28 nước. Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ 3 nước Italy, Đức và Pháp cùng Cao ủy châu Âu về tị nạn đã họp khẩn cấp tại Paris, để tìm cách tiếp cận phù hợp, cùng Italy đối phó với làn sóng tị nạn đang gia tăng.

Đảng cầm quyền Nhật Bản thất bại trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo

Chính đảng mới của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và các đồng minh đã có được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố diễn ra ngày 2/7, khi giành được đa số ghế, đồng thời khiến đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe chịu thất bại tồi tệ nhất tại khu vực bầu cử Tokyo.

Theo kết quả được công bố, đảng “Người Tokyo Trước tiên” của bà Koike đã giành được 49 trong tổng số 127 ghế của Hội đồng thành phố Tokyo. Tính tổng cộng, chính đảng của Koike và các đồng minh đã có được thế đa số với 79 ghế. Trong khi đó, LDP chỉ giành được 23 ghế, thấp hơn nhiều so với mức thấp kỉ lục 38 ghế hồi năm 2009, khiến ông Hakubun Shimomura, người đứng đầu LDP tại Tokyo, phải từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại này.

Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này là 51,27%, cao hơn so với con số 43,50% của cuộc bầu cử năm 2013. Trong số 259 ứng cử viên, có tới 65 người là nữ. Đây là con số cao kỉ lục. Cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo luôn được xem là hàn thử biểu với chính trường Nhật Bản, đặc biệt là sự ủng hộ của cử tri với LDP và Thủ tướng Abe, dù một cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả