Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ mới

(ANTV) - Lãnh đạo đảng Italia Viva (IV) Matteo Renzi thông báo, 2 bộ trưởng và 1 thứ trưởng thuộc đảng IV chính thức rút khỏi chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte, theo đó, Italia có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng chính phủ mới.

Cựu Thủ tướng Matteo Renzi cho biết, 2 bộ trưởng và 1 thứ trưởng thuộc đảng IV trong liên minh cầm quyền từ chức, gồm: Bộ trưởng chính sách nông nghiệp, lương thực và lâm nghiệp, Bộ trưởng Chính sách gia đình và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế.

Ông Renzi cũng lên tiếng chỉ trích phương pháp điều hành của Thủ tướng Conte cho rằng, việc giải quyết các vấn đề thông qua mạng xã hội, Twitter, Instagram là chủ nghĩa dân túy, chính trị cần phải có sự tôn trọng các quy tắc dân chủ.
 
Căng thẳng giữa Thủ tướng Giuseppe Conte với cựu Thủ tướng Matteo Renzi đã đẩy lên cao trào liên quan đến dự thảo Kế hoạch Phục hồi của Italia. Cựu Thủ tướng Renzi mới đây đã gửi tối hậu thư tới Thủ tướng Conte và khẳng định sẽ rút đảng Italia Viva của ông khỏi liên minh của Thủ tướng Conte, trừ phi Chính phủ có những điều chỉnh trong dự thảo Kế hoạch Phục hồi.
 
Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny có thể đối mặt với án 3,5 năm tù

Một trong những luật sư của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, ông Vadim Kobzev ngày 14/1 cho biết thân chủ của ông đang nằm trong danh sách truy nã quốc gia do cáo buộc vi phạm các điều khoản của án tù treo và có nguy cơ phải đối mặt với án phạt 3,5 năm tù khi trở về Nga trong tuần này.

Theo ông Kobzev, ông Navalny hiện đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia vì cơ quan quản lý trại giam của Nga cáo buộc ông không báo cáo với họ vào cuối năm ngoái liên quan đến việc thực hiện án treo vì tội tham nhũng. Về phần mình, ông Navalny cho rằng vụ án ban đầu chống lại ông đã bị che đậy và vào thời điểm đó, ông đang ở Đức để điều trị vì ngộ độc nên không thể khai báo. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà tù cho rằng ông đã xuất viện ở Berlin hồi tháng 9 và lẽ ra đã phải trở về Moskva để trình báo.
 
Theo ông Kobzev, tòa án sẽ xem xét các chi tiết về vụ án vào ngày 29/1 tới và có thể thay đổi toàn bộ án treo thành án phạt tù với thời hạn là 3,5 năm.
BT
Thăm dò khán giả