Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 4, 12/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia công bố kế hoạch đón khách du lịch vào tháng 5

(ANTV) - Italia công bố kế hoạch thực hiện 'thẻ xanh' COVID-19, cho phép du khách trở lại quốc gia này từ giữa tháng 5. Theo kế hoạch đề ra của chính phủ Italia, “thẻ xanh” này sẽ cho phép du khách nhập cảnh mà không cần phải cách ly.

Điều kiện cần thiết để có được sự ưu tiên này là du khách phải có thể chứng minh mình đã được tiêm phòng, xét nghiệm âm tính gần đây hoặc đã khỏi bệnh trước COVID-19. Động thái của Italy được kỳ vọng sẽ giúp nước này tái khởi động ngành du lịch, tương tự như một số quốc gia châu Âu khác, như Hy Lạp và Síp đã làm với các quy tắc riêng cho du khách quốc tế.

Chính phủ Italy đưa ra quyết định này ngay trước khi Liên minh châu Âu (EU) thực hiện “chứng chỉ xanh kỹ thuật số”.

Bộ Du lịch Italy đã xác nhận với kênh tin tức trong nước rằng thẻ sẽ được cung cấp cho du khách đến từ các quốc gia không thuộc EU, bao gồm cả khách du lịch đến từ Mỹ và Anh.

 Tử vong vì ăn ớt, nghe có vẻ hoang đường nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Ed Currie - nhà lai tạo ớt nổi tiếng thế giới đã lại công bố một loại ớt “tử thần” cay đến mức điên rồ, phá sâu kỷ lục cay nhất thế giới trong lịch sử nhân loại.

Được biết, Ed Currie vốn là chủ nhân của một loại ớt có tên trong kỷ lục Guinness vào năm 2013 – Carolina Reaper (tử thần Carolina).

Ớt tử thần khi ấy có độ cay lên tới 1,6 triệu độ trong thang Scoville thang đo mật độ capsaicin - hóa chất tạo cảm giác cay nóng. Nhưng lần này, Currie cho biết Pepper X còn cay gấp đôi như thế, với chỉ số chính xác là... 3,18 triệu độ.

Currie chia sẻ rằng loại Pepper X đã tốn của anh hơn 10 năm lai tạo và phát triển.

Được biết, loại ớt này không dùng để ăn mà áp dụng trong Y khoa, chủ yếu là gây tê dành cho những người dị ứng với thuốc tê thông thường.

Nghiên cứu đầu tiên chứng minh cá mập cảm nhận từ trường để định hướng

Cá mập có khả năng cảm nhận từ trường của Trái đất giống như thiết bị định vị GPS để định hướng đường đi dưới lòng đại dương. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology.

Kết quả trên đã chứng minh cho lý thuyết đã tồn tại nhiều thập kỷ qua về cách những động vật săn mồi dưới nước di chuyển những quãng đường rất xa, theo một đường thẳng và trở lại chính xác điểm xuất phát ban đầu.

Chính vì yếu tố đó các nhà khoa học đã tin rằng cá mập, cũng giống như rùa biển và một số loài động vật dưới nước khác, có thể xác định vị trí và tự định hướng dựa trên từ trường mà chúng cảm nhận được ở dưới lòng đại dương sâu thẳm. Cho đến nay giới nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh cho lý thuyết đã tồn tại từ lâu này.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong trong tương lai sẽ đánh giá các tác động của từ trường sinh ra từ hoạt động của con người, như việc lắp cáp ngầm dưới đại dương, đối với cá mập./.

B.T
Thăm dò khán giả