Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia chặn 250.000 liều vaccine Covid-19 xuất khẩu sang Australia

(ANTV) - Italia đã trở thành quốc gia đầu tiên kích hoạt các quyền lực của Liên minh châu Âu, ngăn cản xuất khẩu lô hàng 250.000 liều vaccine COVID-19 sang Australia, trong một động thái leo thang căng thẳng với người khổng lồ dược AstraZeneca.

 

Trong thông cáo được đưa ra, Bộ Ngoại giao Italia cho biết, quyết định này được đưa ra “do việc thiếu hụt vaccine thường xuyên tại Italia và EU, sự chậm trễ của hãng dược AstraZeneca trong việc giao hàng cho Italia và EU cũng như số lượng lớn liều vaccine mà hãng này muốn xuất khẩu”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Italia cũng cho biết “Australia không được coi là quốc gia đang gặp nhiều khó khăn”.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia trong EU sử dụng cơ chế cấm xuất khẩu vaccine do Ủy ban châu Âu đưa ra hồi đầu năm nay nhằm cấm xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất trong lãnh thổ EU.

Tại Liên minh châu Âu, AstraZeneca có các cơ sở sản xuất vaccine đặt tại Hà Lan, Bỉ, Đức và Italia. Đối với Italia, số liều vaccine mà hãng này cung cấp ít hơn khoảng 15% so với cam kết ban đầu.

Trong phản ứng mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) đang có kế hoạch gia hạn sau khi cơ chế này chính thức kết thúc vào ngày 31/3 tới. Thời gian gia hạn kéo dài tới cuối tháng 6 và có thể sẽ gây ra những phản ứng trái chiều giữa các nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU).

 

Chính phủ Thái Lan ngày 4/3 đã công bố kế hoạch "khu vực cách ly" để mở cửa quốc gia Đông Nam Á này cho khách du lịch nước ngoài từ tháng tới.

Kế hoạch sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Theo kế hoạch, khách du lịch nước ngoài sẽ cách ly tại phòng của họ trong 3 ngày đầu tiên và sau đó được xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn của họ.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được quyền đi lại trong toàn bộ khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cho đến khi kết thúc đợt cách ly 14 ngày.

Sau 14 ngày, khách du lịch sẽ được xét nghiệm lại và sẽ được phép ra khỏi khu vực cách ly nếu không bị nhiễm bệnh. Kế hoạch này sẽ được thực hiện thông qua 29 công ty du lịch do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) giám sát./.

BT
Thăm dò khán giả