Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 7, 30/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia cấm vĩnh viễn xuất khẩu vũ khí cho Ả Rập Xê Út và UAE

(ANTV) - Italia đã quyết định cấm vĩnh viễn việc xuất khẩu vũ khí cho Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) do liên quan tới cuộc chiến tranh tại Yemen, vốn đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này. Với quyết định này, lệnh cấm xuất khẩu vũ khí kéo dài 18 tháng của Italia sang 2 nước trên trước đây sẽ chính thức có hiệu lực vĩnh viễn.

Theo Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio, quyết định của chính phủ nước này là đúng đắn, và là 1 thông điệp hướng tới hòa bình của Rome. Đối với Italia, việc tôn trọng các quyền của con người là 1 bổn phận không thể phá vỡ.

Trước đó vào năm 2019, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tạm ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út - quốc gia đứng đầu liên minh quân sự chống phiến quân Houthi tại Yemen.

Chiến sự ở Yemen hơn 5 năm qua đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy quốc gia Nam Á rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Trong một thông báo đưa ra ngày hôm qua (29/01), Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), hiệp định chủ chốt cuối cùng về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo đó, New START sẽ có hiệu lực đến ngày 5/2/2026. Nga nêu rõ thỏa thuận kéo dài New START sẽ có hiệu lực ngay khi Moskva và Washington trao đổi công hàm sau khi mỗi bên hoàn thiện các thủ tục nội bộ của mình.

Trước đó, ngày 27/1, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua việc gia hạn New START sau khi được Tổng thống Putin đệ trình.

Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26/1. Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc gia hạn New START.

Hiê%3ḅn, hai bên đang hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên./.

BT
Thăm dò khán giả