Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 568 người thiệt mạng kể từ sau vụ đảo chính tại Myanmar

(ANTV) -  Ít nhất 568 người đã thiệt mạng tại Myanmar kể từ sau vụ đảo chính quân sự hôm 1/2. Đây là thông báo mới nhất của Liên Hợp Quốc về tình hình chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng trên thực tế có thể cao hơn đáng kể.

Trong số người thiệt mạng bao gồm cả phụ nữ, trẻ em. Hiện, tình hình tại Myanmar vẫn khá phức tạp. Các cuộc biểu tình vẫn liên tục diễn ra, trong khi chính quyền hiện tại của nước này những ngày qua vẫn tiến hành thêm nhiều vụ bắt giữ đối với một số cựu nghị sĩ Quốc hội và các thành viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), với nhiều lý do khác nhau, trong đó có cáo buộc kích động biểu tình, bạo lực.

Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tây Darfur

Hội đồng An ninh và quốc phòng Sudan ngày5/4 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Tây Darfur và cho phép các lực lượng chính quy thực thi mọi biện pháp cần thiết để chấm dứt các cuộc đụng độ vũ trang khiến khoảng 100 người thương vong trong những ngày qua tại đây.

Hội đồng trên, đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Abdel Fattah Al-Burhan, đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp về tình hình an ninh bất ổn tại Tây Darfur. Sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan thông báo hội đồng đã thành lập một ủy ban cấp cao ứng phó với tình trạng xung đột vũ trang vừa xảy ra.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Bác sĩ Sudan cho biết ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 54 người khác bị thương trong các vụ tấn công do các lực lượng dân quân vũ trang tiến hành tại El Geneina - thủ phủ của bang Tây Darfur, thực hiện. Trong khi đó, Liên hợp quốc cho biết ít nhất 40 người đã bị sát hại và 58 người bị thương trong 3 ngày xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang tại Tây Darfur. Theo các nhân chứng, nhiều người đã phải chạy đi lánh nạn.

Khu vực Darfur rộng lớn đã bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc nội chiến bùng phát năm 2003 tại Sudan. Theo LHQ, xung đột vũ trang đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người và khiến 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn./.

 

BT
Thăm dò khán giả