Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 30 người thiệt mạng tại Bahamas do bão Dorian

(ANTV) - Chính quyền Bahamas ngày 06/9 cho biết, sau khi bão Dorian đổ bộ vào quần đảo Bahamas với sức gió hơn 300 km/h, con số người thiệt mạng chính thức hiện là 30, nhưng khả năng sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Giới chức địa phương đã gửi các bác sỹ pháp y và 200 túi đựng thi thể tới Quần đảo Abaco, nơi bị bão tàn phá nặng nề nhất. Hiện còn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người vẫn đang mất tích tại khu vực Abacos và Grand Bahama. Uớc tính, 20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng do bão và 76.000 người cần hỗ trợ khẩn cấp.

Chương trình Lương thực thế giới hôm qua cho biết đã phân bổ 5,4 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp để giúp đỡ 39.000 người dân Bahamas. Liên Hợp Quốc và các nước quốc tế cũng thông báo đang cử tàu hải quân đến để hỗ trợ người dân Bahamas.

EU triển khai cơ sở dữ liệu tư pháp chống khủng bố

Cơ quan tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Eurojust vừa đưa vào sử dụng một cơ sở chia sẻ dữ liệu chống khủng bố mang tên Hồ sơ Chống khủng bố (CTR). Đây được xem là một công cụ sẽ "đóng vai trò quan trọng" trong hoạt động tư pháp chống lại các nghi can khủng bố và tội phạm có tổ chức.     

Phát biểu tại một buổi họp báo, Chủ tịch Eurojust, ông Ladislav Hamran cho biết cơ sở dữ liệu trên sẽ cung cấp cho các nhà điều tra và cơ quan công tố cái nhìn toàn cảnh về quá trình phạm tội của những nghi can tại các nước EU cũng như một số ít quốc gia đối tác chia sẻ dữ liệu.

Ông Hamran nhấn mạnh, giờ đây các phần tử khủng bố hoạt động ngày càng nhiều trong các mạng lưới xuyên biên giới, buộc EU cũng phải có những biện pháp "lấy độc trị độc".

EU từng đặt nền móng cho một công cụ hợp tác chia sẻ dữ liệu tư pháp từ năm 2005, nhưng dự án này đã bị "chết yểu" khi các cơ quan thực thi pháp luật ở một số nước thành viên muốn bảo vệ thông tin. Điều này đã thay đổi vào năm 2015, khi các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện loạt vụ tấn công ở ngay giữa thủ đô Paris của Pháp, làm 130 người thiệt mạng.

Lợi ích của cơ sở dữ liệu trên càng được khẳng định sau loạt vụ tấn công tại Đức năm 2016 và tại Tây Ban Nha năm 2017, vốn đã khiến Bỉ, Pháp, Đức và Tây Ban Nha thúc đẩy mở một cơ sở dữ liệu tương tự vào năm 2018.

Eurojust cho biết cơ sở dữ liệu này sẽ không chỉ thu thập thông tin về các nghi can thánh chiến mà còn bao gồm cả những đối tượng có liên hệ với các nhóm cực đoan và cực hữu tại châu Âu./.

 

BT
Thăm dò khán giả