Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

(ANTV) - Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 05/12 cho biết, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại.

Trước đó 1 ngày, núi lửa Semeru - ngọn núi cao nhất trên đảo Java, đã phun cột tro bụi và khí nóng bao phủ các ngôi làng xung quanh, khiến người dân hoảng loạn sơ tán. Ngoài những người thiệt mạng, đã có 98 người khác bị thương, trong đó có 2 người phụ nữ mang thai. Trong khi đó, còn nhiều người khai thác cát đã bị mắc kẹt tại nơi làm việc và đã có ít nhất 41 người bị bỏng nặng.

Hiện lực lượng chức năng đã sơ tán được tổng cộng 902 người.Vụ phun trào cũng đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, khiến việc tiếp cận của lực lượng cứu hộ tới các khu vực ảnh hưởng đang gặp nhiều khó khăn.

Mỹ yêu cầu Taliban điều tra vụ hành quyết các cựu nhân viên an ninh

Bộ Ngoại giao Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), và các nước đồng minh đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những báo cáo được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và các tổ chức khác về những vụ hành quyết không qua xét xử cũng như tình trạng "mất tích bất thường" đối với những người từng là thành viên của các lực lượng an ninh Afghanistan.

Hồi đầu đầu tuần này, HRW công bố báo cáo cho biết đã ghi nhận việc hành quyết không qua xét xử hoặc mất tích bất thường của 47 người từng là thành viên của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, một số quân nhân, cảnh sát và nhân viên tình báo - vốn đã đầu hàng hoặc bị Taliban bắt giữ từ giữa tháng 8 đến tháng 10 vừa qua.

Tuyên bố chung yêu cầu điều tra kịp thời và minh bạch các trường hợp trên, những người có liên quan phải chịu trách nhiệm, đồng thời cho rằng việc điều tra phải được công bố rõ ràng cho công chúng nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tiếp theo. Các nước cũng khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá Taliban thông qua hành động. Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

 

BT
Thăm dò khán giả