Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Iran

(ANTV) - Thông tin cập nhật về loạt vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini xảy ra vào chiều 7/6 (giờ địa phương), đến thời điểm này, vụ tấn công đã kết thúc và tất cả những kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Lực lượng an ninh đang rà soát bom để đảm bảo an toàn tại tòa nhà.

Các tay súng đã xông vào tòa nhà Quốc hội và nổ súng, sau đó cố thủ trên các tầng cao trong tòa nhà và giữ một số người làm con tin. Chưa đầy nửa giờ sau đó, một số đối tượng có vũ trang đã đột nhập và phóng hỏa lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ruhollah Khomeini cách tòa nhà quốc hội khoảng 20km và bắn bị thương một số người. Sau đó, một tên trong số này đã kích hoạt kíp nổ tự sát.

 Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận đứng sau hai vụ tấn công trên. Đây là lần đầu tiên IS nhận là thủ phạm một vụ tấn công tại Iran. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 39 người bị thương. Song nó một lần nữa thúc đẩy quyết tâm chống khủng bố của Quốc gia Hồi giáo.

Đồng quan điểm với Ngoại trưởng Iran. Nga đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi công đồng quốc tế tăng cường phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là IS. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, điều này đồng nghĩa cần phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia Hồi giáo. 

Pháp thành lập Trung tâm Chỉ huy chống khủng bố quốc gia

Ngày 7/6, Pháp đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố mới, lấy tên là Trung tâm Chỉ huy chống khủng bố quốc gia. Việc thành lập cơ quan này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pháp trong bối cảnh một vụ tấn công nhằm vào cảnh sát vừa xảy ra tại nhà thờ Notre -Dame.

Theo quyết định thành lập, trung tâm chỉ huy mới thực hiện chức năng điều phối phản ứng của các cơ quan an ninh, tình báo trong nước trong tình huống khẩn cấp xảy ra tấn công khủng bố. Thành viên lực lượng đặc nhiệm này là 20 quan chức đến từ các cơ quan tình báo và an ninh nội địa của Pháp, làm việc 24/24 và nhận lệnh trực tiếp từ Tổng thống.

Cùng với quyết định thành lập nêu trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Pierre de Bousquet de Florian làm người đứng đầu trung tâm chống khủng bố này. Quan chức an ninh này từng đứng đầu cơ quan tình báo vùng DST của Pháp cho đến khi chính quyền của cựu Tổng thống Nicolas Sarcozy giải thể cơ quan này.

Kế hoạch thành lập đơn vị chỉ huy chống khủng bố này đã được Tổng thống Macron công bố hồi tháng trước với mục đích đưa các cơ quan an ninh của Pháp vào Điện Elysee.

 

BT
Thăm dò khán giả