Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 12 người thiệt mạng trong bão Rai tại Philippines

(ANTV) - Ủy ban Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines xác nhận, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong bão Rai - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay, trong khi hàng nghìn người cũng bị mắc kẹt, giao thông đình trệ và nhiều ngôi nhà hư hỏng nghiêm trọng.

Đảo Siargao là nơi bị tàn phá nghiêm trọng khi bão Rai đổ bộ vào với sức gió lên tới 195 km/h. Hơn 300.000 người dân ở miền Nam và miền Trung đã phải sơ tán khẩn cấp tới nơi an toàn. Cơn bão cũng làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc tại nhiều nơi và tốc mái nhiều ngôi nhà. Cho đến nay, khoảng 18.000 người vẫn chưa thể quay về nhà.

Hiện lực lượng chức năng và người dân tại 1 số nơi đã bắt đầu triển khai các công tác khắc phục hậu quả của bão.

Bão Rai hiện đã suy yếu thành bão cấp 3 và dự kiến sẽ di chuyển ra khỏi Philippines trong hôm nay 18/12. Tuy nhiên, cảnh báo bão cấp 3 và cấp 4 vẫn được duy trì tại 1 số khu vực ở phía Tây Visayas.

Afghanistan: Taliban lập kế hoạch ngân sách mới không có viện trợ nước ngoài

 

Bộ Tài chính Afghanistan, dưới sự quản lý của chính quyền Taliban, thông báo đang lập dự thảo ngân sách quốc gia có thời hạn đến tháng 12/2022, và sẽ trình lên Nội các để thông qua trước khi công bố chính thức. Đây là lần đầu tiên trong 2 thập kỷ dự thảo ngân sách này không có nguồn viện trợ của nước ngoài.

Việc lập dự thảo ngân sách mới được thực hiện trong bối cảnh Afghanistan đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế và đối mặt với thảm họa nhân đạo trầm trọng. Các nhà tài trợ toàn cầu đã đình chỉ viện trợ khi Taliban lên nắm chính quyền tại quốc gia Tây Nam Á. Các cường quốc phương Tây cũng đóng băng quyền tiếp cận các tài sản trị giá hàng tỷ USD được Afghanistan gửi ở nước ngoài. Ngân sách năm 2021, được chính quyền tiền nhiệm tổng hợp theo hướng dẫn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự kiến sẽ thâm hụt, cho dù đã có thêm 1,98 tỷ USD tiền viện trợ và viện trợ không hoàn lại, cũng như 1,97 tỷ USD đến từ nguồn thu nội địa.

Theo LHQ, hiện hơn 50% trong tổng số 38 triệu người dân tại Afghanistan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, trong khi mùa Đông sẽ buộc hàng triệu người phải lựa chọn giữa di cư ra nước ngoài hoặc chết đói.

BT
Thăm dò khán giả