Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Chủ Nhật, 13/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 11 người Iran thiệt mạng trong các vụ tấn công của Israel

(ANTV) - Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria cho biết, ít nhất đã có 11 người Iran thiệt mạng trong các cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ của Israel, nhằm vào Syria vài ngày trước.

 

Theo tổ chức giám sát Nhân quyền Syria, có ít nhất 27 tay súng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria đã thiệt mạng, gồm 6 binh sỹ Syria, 21 tay súng nước ngoài, trong đó có 11 người Iran.

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha khẳng định Damas sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công do lực lượng Israel tiến hành nhằm vào lãnh thổ nước này. Theo ông, Syria sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu quân sự Israel bởi Damas có quyền tự vệ.

Rạng sáng 10/5, quân đội Israel đã đánh trúng hàng chục mục tiêu quân sự của Iran tại Syria.Động thái này diễn ra sau vụ nã rocket và tên lửa nhằm vào các lực lượng Israel, mà theo nước này là do Iran tiến hành, khiến căng thẳng leo thang đột ngột.

Châu Âu tìm cách bảo vệ lợi ích tại Iran sau lệnh trừng phạt của Mỹ

 

Các nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang vận động hành lang để bảo vệ các đầu tư của mình vào Iran, bằng cách duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Mỹ quyết định rút khỏi văn kiện này và đe dọa áp đặt trừng phạt các công ty châu Âu.

Đức và Pháp, vốn có các quan hệ thương mại làm ăn lớn với Iran, khẳng định vẫn cam kết thực thi JCPOA, giống như quan điểm của Anh. Ngoại trưởng ba nước này có kế hoạch gặp nhau vào ngày 15/5 để thảo luận hướng giải quyết tình hình mới.

Cuộc gặp là một phần của các nỗ lực ngoại giao dày đặc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 tuyên bố rút khỏi cái mà ông gọi là "thỏa thuận tồi tệ và một chiều." Quyết định của Mỹ đồng nghĩa với nguy cơ các biện pháp trừng phạt sẽ được tái áp dụng đối với bất cứ công ty nước ngoài nào đang làm ăn kinh doanh với Iran.

Các nước Châu Âu cho rằng cần cần thảo luận cách cứu thỏa thuận lịch sử trên khi không có Washington, đồng thời cho biết các nước EU sẽ đề xuất các biện pháp ngăn chặn trừng phạt lên Ủy ban châu Âu (EC).

B.T
Thăm dò khán giả