Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel xây tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới

(ANTV) -Giữa sa mạc Negev, miền Nam Israel, các kỹ sư đang nỗ lực xây dựng tháp năng lượng Mặt Trời cao nhất thế giới - nơi Israel đặt kỳ vọng đối với nguồn năng lượng tái tạo. 

Một tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới đang được Israel xây dựng tại sa mạc Negev, miền Nam nước này. Đây là một phần trong nỗ lực sản xuất năng lượng tái tạo của Israel với mục tiêu đáp ứng 10% tổng mức tiêu thụ năng lượng của nước này vào năm 2020.
 
Tháp năng lượng mặt trời Ashalim dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017, sẽ cao 240 m. Toàn bộ tháp được bọc bằng thép không gỉ, với đỉnh tháp giống như một ngọn hải đăng khổng lồ có thể nhìn thấy từ cách xa hàng chục km. Từ chân tháp, các tấm pin năng lượng bao phủ một diện tích 300 ha, có thể tiếp nhận và phản chiếu ánh nắng lên đỉnh tháp. Tại đây, nhiệt độ sẽ lên tới 600 độ C, tạo ra hơi nước và được truyền xuống chân tháp để sản xuất thành điện.
 
Dự kiến, tháp Ashalim sẽ cung cấp 121 MW điện, đáp ứng 2% nhu cầu sử dụng điện của Israel. Công trình này có chi phí ước tính lên tới khoảng 570 triệu USD.
 
 Iran mua 100 máy bay Boeing
 
 
Ngay sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ hồi giữa tháng 1/2016, quốc gia Hồi giáo này thông báo trong một thập kỷ tới cần mua khoảng 400 máy bay mới để hiện đại hóa phi đội máy bay lạc hậu hiện nay. Hồi tháng 1 vừa qua, Iran đã ký một thỏa thuận khổng lồ mua 118 máy bay có tổng trị giá 27 tỷ USD với hãng Airbus. Và mới đây, nước này tiếp tục đạt thỏa thuận mua 100 máy bay của tập đoàn Boeing (Mỹ).
 
Người đứng đầu cơ quan hàng không dân sự của Iran Ali Abedzadeh ngày 19/6 cho biết hợp đồng mua bán trên cần nhận được sự thông qua của Chính phủ Mỹ do đó thời gian ký kết chưa được xác định. Boeing đã gửi đề nghị tới Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu xem xét thương vụ trên.
 
Cũng theo ông Abedzadeh, giá trị ước tính của hợp đồng là 17 tỷ USD song con số có thể thay đổi do quá trình thương lượng vẫn chưa kết thúc. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong thời gian tới. Ngoài Airbus và Boeing, Iran cũng đang đàm phán với một số nhà sản xuất máy bay khác bao gồm Bombardier và Embraer để đa dạng hóa các đối tác.
 
Theo ông Abedzadeh, Iran hiện sở hữu phi đội gồm 250 chiếc máy bay, tuy nhiên 230 chiếc cần được thay thế.
 

 

Thăm dò khán giả