Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 2, 19/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel và UAE nhất trí tổ chức 28 chuyến bay thẳng hàng tuần

(ANTV) - Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nhất trí cho phép tổ chức 28 chuyến bay thẳng hàng tuần giữa hai quốc gia, sau khi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ được ký kết ngày 15/9 vừa qua tại Mỹ.

 

Bộ giao thông vận tải hai nước đã thống nhất nội dung cơ bản của thỏa thuận hàng không trên, dự kiến được ký kết vào ngày mai, khi phái đoàn UAE tới sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel.
 
Thỏa thuận này cũng cho phép tổ chức 10 chuyến bay vận tải hàng hóa mỗi tuần và không hạn chế số lượng chuyến chuyên cơ giữa UAE và sân bay Ramon của Israel gần thành phố du lịch Eilat.

Thông báo của Bộ Giao thông vận tải Israel cho biết, thỏa thuận hàng không sẽ tạo điều kiện cho ngành du lịch, thương mại và kinh doanh giữa hai nước và đây là trái ngọt đầu tiên, quan trọng từ thỏa thuận hòa bình.

 

Với 287 phiếu ủng hộ trong tổng số 300 phiếu, cựu Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao Abdel-Wahab Abdel-Razek đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Ai Cập, cơ quan vừa mới được thành lập ở quốc gia Bắc Phi này.

Ông Abdel-Razek, 73 tuổi, là ứng cử viên duy nhất tranh cử vào vị trí này. Ông sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thượng viện với nhiệm kỳ 5 năm.

Sự nghiệp chính trị của ông Abdel-Razek bắt đầu khi ông được chọn làm người đứng đầu đảng Mostaqbal Watan (Tương lai của Tổ quốc), đảng chiếm đa số tại Quốc hội Ai Cập, vào tháng 3/2019.

Ông Abdel-Razek làm Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập trong giai đoạn từ năm 2016-2018. Ông cũng từng là thành viên của Ủy ban Bầu cử tổng thống, với nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập hồi năm 2014.

 

Bolivia ngày 19/10 đã tổ chức cuộc tổng tuyển cử quan trọng để bầu Tổng thống và các nghị sỹ Quốc hội. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua 1 cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc, khi kết quả cuộc bầu cử cách đây 1 năm bị hủy bỏ do những cáo buộc gian lận gây tranh cãi nhằm vào nhà lãnh đạo cánh tả Evo Morales, và sau đó là những biến động chính trị kéo dài khi ông Morales bị buộc phải từ chức.

Các ứng viên hàng đầu gồm ông Luis Arce Catacora - người đang đấu tranh về việc quay lại các chính sách xã hội chủ nghĩa và hướng tới thổ dân của cựu Tổng thống Evo Morales, cùng Carlos Mesa - người theo chủ trương ôn hòa và từng là Tổng thống đầu những năm 2000. Ngoài ra, còn 1 số ứng cử viên theo chủ nghĩa ôn hòa và bảo thủ khác.

Cuộc bầu cử ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 5, song đã bị hoãn nhiều lần do lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch COVID-19. Hơn 7,3 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia.

Ủy ban Bầu cử Bolivia cho biết sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, trong khi kết quả chính thức dự kiến được thông báo trong 2 đến 3 ngày tới./.

BT
Thăm dò khán giả