Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel và Chad nối lại quan hệ ngoại giao sau gần 47 năm

(ANTV) - Israelvà Cộng hòa Sát đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao sau gần 47 năm cắt đứt quan hệ. Tuyên bố chính thức nối lại quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được đưa ra trong một cuộc họp báo chung giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống nước chủ nhà Idriss Deby.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Netanyahu khẳng định việc lập lại quan hệ đối tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy một tương lai thịnh vượng cho cả 2 bên cũng như với châu Phi và xa hơn nữa.

Trước đó, ông cũng cho rằng chuyến thăm Chad là "một phần trong những thay đổi mạnh mẽ mà Israel đang tạo ra trong thế giới Hồi giáo và Arab", đồng thời cho biết ông sẽ tới thăm các nước Hồi giáo khác. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của 1 Thủ tướng Israel tới Chad kể từ năm 1972, thời điểm 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Thời gian qua, Israel thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với các nước Arab. và châu Phi. Theo các nhà quan sát, việc quan hệ 2 bên được cải thiện có thể góp phần giảm căng thẳng địa chính trị cũng như gia tăng liên kết kinh tế tại khu vực Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả