Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel tin tưởng có thêm các thỏa thuận bình thường hóa

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, sẽ có thêm nhiều quốc gia bình thường hóa quan hệ với nước này.  Nhà lãnh đạo Israel đưa ra nhận định một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc Israel và Sudan đã đồng ý tiến tới bình thường hóa quan hệ.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu bày tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống Uganda, các nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao Sudan, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Netanyahu cũng nhắc lại sẽ không có cuộc đàm phán nào về việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mua máy bay chiến đấu F-35 trong các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ và vấn đề này chỉ được đưa ra sau khi hai bên đã ký thỏa thuận.

 

Honduras đã trở thành quốc gia thứ 50 phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc, qua đó hội đủ điều kiện cần thiết để hiệp ước này có hiệu lực sau 90 ngày, dự kiến vào tháng 1/2021.

 Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 7/7/2017 với sự ủng hộ của 122 quốc gia thành viên. Tính đến ngày 24/10, đã có 84 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia ký kết hiệp ước. Theo quy định, Hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực 90 ngày sau khi nhận được sự phê chuẩn của ít nhất 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, toàn bộ 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đều là những cường quốc hạt nhân, không tham gia vào Hiệp ước.

 

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ngày 24/10, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chính mình tại một khu vực gần trung tâm giáo dục tại thủ đô Kabul, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra vào chiều muộn tại trung tâm, nơi tổ chức các khóa học và đào tạo cho sinh viên đại học tại một quận phía Tây Kabul. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Cũng trong ngày hôm qua, các tay súng đã tấn công vào một trường học ở thành phố Kumba, Cameroon và nổ súng, làm ít nhất 6 trẻ nhỏ thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Những kẻ tấn công sử dụng xe máy và mặc trang phục thường dân khi tới ngôi trường nói trên vào buổi trưa. Một số trẻ em cũng bị thương khi tìm cách trốn thoát những kẻ tấn công bằng cách nhảy từ tầng hai xuống. Hiện chưa rõ vụ tấn công có liên quan đến căng thẳng giữa quân đội và các nhóm ly khai cực đoan ở Cameroon hay không. Tuy nhiên, đây là vụ tấn công bạo lực mới nhất ở khu vực này - nơi đã xảy ra nhiều vụ xung đột khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2017./.

 

BT
Thăm dò khán giả