Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel tiếp tục không kích nhằm vào căn cứ không quân của Syria

(ANTV) - Truyền hình nhà nước Syria đưa tin, một căn cứ không quân ở miền Trung nước này đã bị Israel tấn công tên lửa trong ngày 2/6. Vụ tấn công khiến 1 binh sỹ thiệt mạng và 2 người khác bị thương, khi một kho vũ khí bị trúng tên lửa và nhiều tòa nhà trong căn cứ bị hư hại. Đây là vụ tấn công tên lửa thứ 2 của Israel nhằm vào các địa điểm tại Syria trong vòng 24 giờ.

 

Trước đó, đã có có 3 binh sỹ Syria thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong các vụ tấn công tên lửa của Israel vào rạng sáng ngày 2/6 theo giờ địa phương tại các địa điểm quân sự ở vùng nông thôn phía Tây Nam thủ đô Damascus và ở tỉnh Quneitra. Tin cho hay tên lửa được phóng đi từ Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Thời gian qua, quân đội Israel liên tục nhắm mục tiêu vào các địa điểm quân sự của Syria với cái cớ tấn công căn cứ của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn. Trong khi đó, chính phủ Syria cũng nhiều lần cáo buộc Israel ủng hộ các nhóm khủng bố ở Syria, và rằng mục đích của những vụ tấn công này là nhằm nâng cao tinh thần của các nhóm vũ trang đối lập.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

 

Truyền thông khu vực ngày 2/6 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif khẳng định việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính quyền Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran không cần một nhà trung gian hòa giải mà thay vào đó Mỹ cần chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế mà Washington phát động nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Zarif cho rằng một khi sự thù địch này chấm dứt, tình hình sẽ hoàn toàn thay đổi.

Ông Zarif nhấn mạnh việc bắt đầu đàm phán giữa hai nước chỉ có ý nghĩa nếu bên còn lại (tức Mỹ) tuân thủ hoàn toàn những nghĩa vụ của mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, Mỹ sẽ không bao giờ có được một thỏa thuận tốt hơn thỏa thuận hạt nhân có tên gọi chính thức là “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA).

JCPOA được ký năm 2015 giữa Tehran và 6 quốc gia gồm Anh, Đức, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức, với điều khoản yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này./.

BT
Thăm dò khán giả