Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel tăng gấp đôi số người định cư tại Cao nguyên Golan

(ANTV) - Chính phủ Israel vừa thông qua kế hoạch trị giá 317 triệu USD nhằm tăng gấp đôi dân số Do Thái định cư ở cao nguyên Golan, khu vực mà Tel Aviv chiếm từ Syria năm 1967.

 

 

 

Nội các Israel đã bỏ phiếu tán thành kế hoạch nhằm xây dựng 7.300 ngôi nhà cho người định cư tại Cao nguyên Golan trong thời gian 5 năm. Hiện có khoảng 25.000 người định cư Israel sống ở khu vực này, cùng với khoảng 23.000 người Druze, những người đã ở lại sau khi cao nguyên bị Israel chiếm đóng.

Israel và Syria về mặt lý thuyết hiện vẫn đang trong tình trạng xung đột, được ngăn cách bởi 1 đường biên giới trên thực tế tại Cao nguyên Golan. Israel đã sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ hồi năm 1981, trong một động thái không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

 

 

Tại Afghanistan, phụ nữ không được di chuyển quãng đường quá 72km, nếu không có một nam giới trong gia đình đồng hành. Ngoài ra, các chủ phương tiện cũng không được cho phụ nữ không đeo khăn trùm đầu lên xe.  Đây là những quy tắc mới mà Chính quyền do Taliban điều hành đưa ra mới đây.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hồi tháng 8, hàng tỉ USD viện trợ và tài sản của nước này đã bị phương Tây phong tỏa. Bất chấp việc phong trào Hồi giáo này đang tìm cách thể hiện hình ảnh ôn hòa hơn nhằm nỗ lực khôi phục viện trợ quốc tế, những quy tắc hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái vẫn liên tiếp được đưa ra.

Taliban trước đó cũng không cho phép nhiều phụ nữ ở lĩnh vực công quay trở lại làm việc, cũng như cấm phần lớn trẻ em gái đến trường trung học cơ sở. Vài tuần trước, Bộ Khuyến khích đạo đức và ngăn ngừa đồi bại cũng đề nghị các kênh truyền hình Afghanistan dừng chiếu phim và kịch có nữ diễn viên tham gia.

BT
Thăm dò khán giả