Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 6, 25/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát Gaza

(ANTV) - Hôm 24/6, Israel thông báo sẽ giảm một số hạn chế về thương mại và nghề cá đối với Dải Gaza, vốn bị siết chặt kể từ khi nổ ra cuộc chiến 11 ngày với lực lượng Hamas hồi tháng 5.

Cụ thể, kể từ ngày 25/6, Israel sẽ mở rộng vùng đánh bắt cá tại Dải Gaza từ 6 lên 9 hải lý và cho phép nhập khẩu nguyên liệu thô thiết yếu cho các nhà máy dân sự. Israel hy vọng các biện pháp này sẽ giúp ổn định tình hình ở Gaza. Tuy nhiên, lực lượng Hamas đang kiểm soát khu vực này đòi hỏi phải dỡ bỏ nhiều hơn các biện pháp phong tỏa nếu không sẽ có hành động thù địch trở lại.

Trước đó, Israel đã viện lý do lo ngại nguy cơ từ Hamas để duy trì kiểm soát chặt đường biên giới của Gaza. Các biện pháp kiểm soát bao gồm đình chỉ hoạt động xuất khẩu, giới hạn nhập khẩu các nguyên liệu thô vào Dải Gaza cũng như thu hẹp không gian đánh bắt cá đối với ngư dân Palestine.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/6 cho biết vòng đàm phán thứ 7 về thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ sớm được nối lại song giữa hai nước vẫn còn một số bất đồng lớn.

Theo quan chức này, cả Mỹ và Iran đều nhận thấy không có gì đảm bảo chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân mà họ đang nỗ lực khôi phục hiện nay. Mỹ coi cuộc bầu cử Tổng thống Iran hồi tuần trước là một tiến trình “được lên kế hoạch từ trước” và không ảnh hưởng đến quyết tâm của Mỹ nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngoài ra, quan chức trên cũng nhấn mạnh Mỹ đang có nhiều cuộc thảo luận với Nga về JCPOA và Moskva nhất trí với Washington rằng cần có nhiều biện pháp ngoại giao hơn đối với vấn đề liên quan đến Iran và khu vực.

BT
Thăm dò khán giả