Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 15/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel sẽ lấy tên Tổng thống Donald Trump đặt cho khu định cư mới

(ANTV) - Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ đặt tên khu định cư mới tại Cao nguyên Golan theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Những căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục có dấu hiệu tăng nhiệt khi Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố  sẽ đặt tên khu định cư mới tại Cao nguyên Golan theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông từng cam kết xây dựng một khu định cư mới và đặt tên theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, để bày tỏ sự cảm kích của nước này trước việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trước đó. Theo ông Netanyahu, hiện nước này đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư mới này và hiện quá trình chuẩn bị đang được tiến hành.
 
Quyết định trên của Israel diễn ra sau khi Tổng thống Trump hồi cuối tháng 3 vừa qua công nhận Cao nguyên Golan là phần lãnh thổ của Israel, động thái bất chấp sự phản đối của cồng đồng quốc tế và đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Israel đã chiếm Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến 6 ngày diễn ra vào năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

4 tàu vận tải bị tấn công trên vùng biển gần Iran 

 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab Khalid al-Falih cho biết 2 tàu chở dầu của quốc gia này đã bị "tấn công phá hoại" ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
 
Saudi Arab cho biết một trong 2 tàu kể trên đang trên đường vận chuyển dầu thô của nước này từ cảng Ras Tanura tới các khách hàng của Công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco tại Mỹ. Vụ tấn công không gây thương vong hay rò rỉ dầu nhưng làm hư hại nghiêm trọng cấu trúc của hai tàu kể trên.
 
Bộ Ngoại giao Saudi Arab đã ra tuyên bố nhấn mạnh các vụ tấn công này "là mối đe dọa nguy hiểm đối với an toàn hàng hải và tác động tiêu cực tới an ninh khu vực và quốc tế".
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là "đáng báo động", đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này./.
Thăm dò khán giả