Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 22/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên Mặt Trăng

(ANTV) - Các quan chức Israel cho biết, dự kiến ngày 22/2, tàu vũ trụ đầu tiên của nước này sẽ được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, Mỹ.  Nếu thành công, tàu Beresheet sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên do tư nhân tài trợ đổ bộ lên Mặt Trăng.

Tàu Beresheet nặng 585 kg, cao 1,5m được thiết kế đổ bộ lên Mặt trăng và thả xe robot thám hiểm.

Theo thông báo của Bộ Khoa học, Công nghệ Israel, tàu Beresheet sẽ tách khỏi tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 do Mỹ sản xuất lúc 1h45 (giờ quốc tế, ngày 22/2). Hành trình lên mặt trăng của tàu Beresheet sẽ mất vài tuần và dự kiến đổ bộ vào ngày 11/4. Cùng với các nhà khoa học của Viện Khoa học Weizmann của Israel và nhóm chuyên gia quốc tế, tàu sẽ thực hiện các cuộc thí nghiệm khoa học trên bề mặt Mặt trăng.

Hàng không Mỹ cho phép du khách lựa chọn giới tính thứ 3 khi đặt vé
 

Hiệp hội Vận tải và hàng không Mỹ (A4A) đã thông báo rằng họ và các thành viên của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế mới đây đã phê duyệt một tiêu chuẩn quốc tế mới dành cho những hành khách thuộc giới tính thứ 3 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6.

Trong tuyên bố với báo giới, A4A cho biết các hãng hàng không Mỹ tôn trọng sự đa dạng hóa về giới tính của khách hàng. Theo A4A, việc thực hiện bổ sung các lựa chọn giới tính mới tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Alaska Airlines, American Airlines, Hawaiian Airlines, JetBlue, Southwest và United đều là những thành viên của A4A. American Airlines xác nhận với CNN rằng họ đang nỗ lực thực hiện thay đổi để giúp đỡ các hành khách.
 
Các hãng hàng không lớn của Mỹ đang dần bổ sung thêm lựa chọn giới tính mới để phục vụ tất cả các hành khách. Động thái này đã nhận được sự ủng hộ từ phía các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính và chuyển giới.
BT
Thăm dò khán giả