Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel phê chuẩn xây dựng trên 2.000 nhà định cư ở khu Bờ Tây

(ANTV) - Liên quan tới những diễn biến tại khu vực Dải Gaza, Tổ chức giám sát định cư Peace Now của Israel ngày 30/5 cho biết nước này đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng 2.070 nhà định cư mới cho người Do Thái tại khu Bờ Tây đang chiếm đóng.

Con số trên ít hơn con số 2.500 ngôi nhà mà Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đề nghị Ủy ban hoạch định chính sách thông qua 24/5. Ông Lieberman muốn thúc đẩy thông qua kế hoạch trên để tiến hành khởi công xây dựng ngay trong năm 2018.

Ông nêu rõ Israel sẽ thúc đẩy việc xây dựng thêm các khu định cư từ phía Bắc tới phía Nam của khu Bờ Tây, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Ủy ban này thông qua việc xây dựng thêm 1.400 nhà định cư nữa. Việc xây các khu định cư là một trong những vấn đề "nóng" nhất, ảnh hưởng tới tiến trình hòa bình đang được cố gắng thiết lập tại khu vực Dải Gaza.

Chính sách hạn chế tiêu thụ thuốc lá tại Pháp

Chính phủ Pháp mới đây đã tiến hành tăng mạnh thuế thuốc lá mà mục tiêu là làm cho giá mỗi bao thuốc lá trong 2 năm nữa lên tới 10 EUR. Việc tăng thuế thuốc lá là một trong những cam kết tranh cử Tổng thống của ông Emmanuel Macron và đang được Chính phủ Pháp thực hiện.

Năm 2000, giá thuốc lá tại Pháp chỉ là 3,2 EUR/bao và sau 16 năm là 7 EUR/bao. Giá tăng hơn gấp đôi khiến số lượng thuốc lá bán ra cũng giảm gần một nửa. Giá thuốc lá cao làm cho một số người bỏ thuốc hoặc vẫn hút nhưng ít hơn.

Điều này cũng làm cho thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc trở nên do dự hơn và giúp người đã cai thuốc quyết tâm hơn. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp cũng không thể đánh thuế quá cao khi các nước lân cận không làm tương tự.

Châu Âu thông thương không còn biên giới nên người Pháp dễ dàng sang nước khác mua thuốc lá về dùng dần, gây thất thu cho nước Pháp và trước mắt là làm cho nhiều cửa hàng thuốc lá của Pháp gần biên giới phải đóng cửa.

 

 

BT
Thăm dò khán giả