Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel phê chuẩn xây dựng một khu định cư mới ở khu Bờ Tây

(ANTV) - Ngày 15/9, Chính phủ Israel đã phê chuẩn một khu định cư mới ở khu Bờ Tây chiếm đóng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là đến ngày bầu cử Quốc hội Israel.

 

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhất trí biến "xóm liều định cư" Mevoot Yericho ở thung lũng Jordan thành một khu định cư chính thức.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch mở rộng khu định cư của nhà lãnh đạo Israel có thể làm tiêu tan hy vọng về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu từng tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng Bờ Tây chiếm đóng nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới. Thông báo trên của nhà lãnh đạo Israel đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước và tổ chức trên thế giới, trong đó có Palestine, Liên đoàn Ả-Rập, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ: Hoàn tất tiếp khẩu đội tên lửa S-400 thứ 2

 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moskva hoàn tất việc bàn giao hệ thống S-400 thứ hai cho Ankara hôm qua. Theo đó, tổ hợp này sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Hiện, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục huấn luyện binh sĩ vận hành để đáp ứng tiến độ kích hoạt tổ hợp này, dự kiến vào tháng 4/2020. Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các tổ hợp tên lửa S-400 sẽ vẫn được đưa vào biên chế bất chấp những đe dọa trừng phạt liên tiếp từ Mỹ. Tuy nhiên ông Cavusoglu cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang để ngỏ khả năng mua tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Chính phủ Mỹ đã liên tục phản đối thương vụ vì những lo ngại về an ninh và ngưng hợp tác sản xuất máy bay F35 với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bán tên lửa phòng không Patriot cho nước này.

BT
Thăm dò khán giả