Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 2, 16/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel: Ông Benny Gantz được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới

(ANTV) -  Văn phòng Tổng thống Israel cho hay, trong hôm nay 16/3, Tổng thống sẽ giao cho lãnh đạo đảng Xanh Trắng Benny Gantz trách nhiệm đứng ra thành lập chính phủ mới.  Thông báo được đưa ra không lâu sau khi lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu Avigdor Liberman đã cùng liên đảng Công đảng-Gesher-Meretz đề cử ông Gantz trở thành Thủ tướng.

 

Nhờ lá phiếu từ ông Liberman trong cuộc tham vấn với Tổng thống Rivlin, ông Gantz đã giành đủ 61 trong tổng số 120 phiếu đề cử, so với 58 phiếu của ông Netanyahu. Tuy nhiên, Tổng thống Rivlin đã mời cả ông Gantz và Netanyahu tham gia cuộc họp khẩn tối qua 15/3, nhằm hướng tới 1 chính phủ đoàn kết giữa 2 đảng lớn nhất Israel.

Tại cuộc bầu cử lần 3 trong vòng 1 năm qua, đảng Likud của ông Netanyahu giành được 36 ghế trong Quốc hội, so với 33 ghế của đảng Xanh Trắng. Tuy nhiên, phe cánh hữu do đảng Likud dẫn đầu không chiếm đa số trong Quốc hội khóa 23.

Trong khi đó, mặc dù đề cử ông Gantz nhưng liên đảng Joint List nêu rõ rằng sẽ chỉ ủng hộ các nỗ lực của ông này trong việc thành lập 1 chính phủ trung-tả thay thế ông Netanyahu, mà không phải bất cứ động thái nào hướng tới 1 chính phủ đoàn kết dân tộc.

 

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết: Hơn 400 người di cư đã bị cơ quan bảo vệ bờ biển Libya chặn lại ở ngoài khơi của nước này và đưa họ trở về thủ đô Tripoli của Libya trong vòng 24 giờ qua. 

Theo IOM, người di cư đi trên 3 chiếc thuyền đã bị chặn lại vào hôm 14/3, được đưa về Tripoli và 105 người di cư khác đi trên 2 chiếc thuyền cũng đã bị chặn lại vào hôm 15/3. IOM cho rằng hầu hết những người di cư trong số đó đã được đưa đến các trung tâm giam giữ ở Libya, nơi có những lo ngại nghiêm trọng về sự an toàn của họ. Một số người di cư đã trốn thoát khi những chiếc thuyền này được đưa trở lại bờ.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của IOM, cơ quan di cư của LHQ không thể chấp nhận sự việc này tiếp tục diễn ra, mặc dù đã nhiều lần kêu gọi nhằm chấm dứt việc đưa trở lại những người dễ bị tổn thương do tình trạng giam giữ và ngược đãi.

BT
Thăm dò khán giả