Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế dù số ca mắc mới tăng mạnh

(ANTV) - Trong 2 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel đã tiến sát mức 3.000 ca/ngày, mức cao nhất trong nhiều tháng qua, đồng thời tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế.

 

 

 

Thống kê của Bộ Y tế Israel cho thấy tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã tăng lên 2,48%, chủ yếu do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Hệ số lây nhiễm trong cộng đồng cũng tăng từ 1,47 lên 1,53 - cho thấy dịch bệnh có xu hướng lan rộng.

Mặc dù vậy, chính phủ Israel vẫn quyết định nới lỏng quy định nhập cảnh, chỉ giữ lại 14 nước; đồng thời cho phép công dân Israel trở về từ các nước này có thể tự cách ly tại nhà. Chính phủ cũng nhất trí cho phép học sinh tiểu học tại các địa phương vùng “Đỏ” đến trường, trừ khi trong lớp phát hiện có ca mắc COVID-19.

Tuy số ca COVID-19 tăng mạnh, nhưng các ca nặng hoặc phải nhập viện tại Israel trong tuần qua hầu như không tăng. Một số chuyên gia ngành y tế nhận định Israel đang đứng trước lựa chọn chuyển sang giai đoạn cho phép “lây nhiễm đại trà”, nhằm tránh phải áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội và dần tiến tới miễn dịch cộng đồng.

 

 

Ngày 29/12, Thủ tướng Iraq xác nhận sứ mệnh chiến đấu của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq đã kết thúc sau khi các lực lượng rút khỏi nước này.

Ông Mustafa al-Kadhimi nêu rõ sứ mệnh chiến đấu của liên quân quốc tế đã kết thúc, tất cả các thiết bị chiến đấu đã được đưa ra khỏi Iraq. Vai trò của liên quân đã được hạn chế với nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ, phù hợp với đối thoại chiến lược.

Ngày 5/1/2020, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài tại Iraq. Vào tháng 7/2021, Mỹ và Iraq đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược, trong đó hai nước nhất trí rút toàn bộ lực lượng chiến đấu của Mỹ khỏi Iraq trước ngày 31/12./.

BT
Thăm dò khán giả