Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 4, 25/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel ngừng kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan

(ANTV) - Israel ngày 24/12, đã ngừng các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan bị chiếm đóng sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) quyết định mở một cuộc điều tra toàn diện đối với các cáo buộc xảy ra tội ác chiến tranh tại các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Phiên họp cấp bộ trưởng đầu tiên của Israel nhằm thảo luận các kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, vốn dự kiến diễn ra vào tuần trước, đã bị hủy vào phút chót do phía Tel Aviv quan ngại điều này có thể gia tăng đối đầu với ICC. Một nguồn tin từ chính phủ Israel khẳng định vấn đề sáp nhập Thung lũng Jordan sẽ được hoãn lại lâu dài do quyết định của công tố viên ở La Haye.

Trước đó, hôm 20/12 vừa qua, Trưởng Công tố ICC Fatou Bensouda thông báo mở cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc xảy ra các tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine. Bà cho biết hoạt động điều tra sơ bộ, được tiến hành từ năm 2015, đã thu thập đủ thông tin cần thiết để mở cuộc điều tra chính thức.
 
Khủng hoảng khí hậu bao trùm châu Á – Thái Bình Dương
 

Sương mù độc hại bao trùm các đô thị lớn, hàng trăm người thiệt mạng do thiên tai bão lũ… Tất cả những điều này là minh chứng cho thấy cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ngay lúc này tại khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, nơi sinh sống của hơn 1 nửa dân số thế giới.

Trong 1 báo cáo mới nhất, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậụ xác nhận, mực nước biển toàn cầu đang tăng nhanh hơn dự kiến. Mức phát thải khí nhà kính ngày càng tăng, nhiệt độ ấm lên, băng tan chảy có thể khiến mực nước biển tăng hơn 2m vào cuối thế kỷ này. Cùng với đó, sự bùng nổ dân số cũng khiến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nước. Trong năm nay, thành phố Chennai của Ấn Độ gần như cạn kiệt nước sạch.
 
Biến đổi khí hậu cũng khiến thời tiết cực đoan xảy ra nhiều hơn. Lũ lụt, động đất… quét qua Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh đã để lại thiệt hại nặng nề về cả người và vật chất. Trong khi đó, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Thái Lan, Sri Lanka và Philippines liên tục phải hứng chịu những cơn bão nhiệt đới. Các chuyên gia cảnh bảo, nếu các quốc gia trong khu vực này không có hành động kịp thời, thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề hơn nữa trong 10 năm tới.
 
BT
Thăm dò khán giả