Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel mở lại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa

(ANTV) - Ngày 16/7, Israel đã mở lại một phần của đền thờ Hồi giáo al-Aqsa sau hơn 1 ngày đóng cửa, do một vụ tấn công khiến 2 cảnh sát Israel cùng 3 đối tượng thiệt mạng. Quyết định được Thủ tướng Israel Benjamin Netaniahu đưa ra, ngay trước khi ông lên đường thăm chính thức Pháp.

 
Cảnh sát Israel cho biết, khoảng 200 người theo đạo Hồi đã vào đền thờ cầu nguyện sau khi mở cửa 30 phút. Hiện chỉ những cư dân của thành phố Jerusalem, bao gồm Đông Jerusalem được phép vào đền thờ này.
 
Ngoài ra, giới chức Israel chỉ cho phép mở Cửa Sư tử, nơi máy dò kim loại đã được lắp đặt. Dự kiến những cửa khác sẽ được mở lại sau.
 
Trước đó ngày 15/7, 3 đối tượng người Israel gốc Ả Rập đã nổ súng nhằm vào cảnh sát tại khu Thành cổ ở Jerusalem, khiến 2 cảnh sát Israel thiệt mạng. Ba tay súng sau đó đã bỏ chạy sang khu đền thờ al-Aqsa gần đó, và bị lực lượng an ninh Israel tiêu diệt.
 
Đây là một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua.
 
 
Iraq đối mặt nhiều thách thức trong việc tái thiết tại Mosul 
 
Mặc dù vừa giành chiến thắng vẻ vang, quét sạch các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành cổ Mosul hồi tuần trước, song các lực lượng Chính phủ Iraq hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đưa người dân trở về nhà, cũng như tái thiết thành phố bị chiến tranh tàn phá này.
 
Những gì còn lại ở Mosul là hàng dài những ngôi nhà và các cửa hàng đổ nát, hậu quả của những trận không kích và các cuộc tấn công bằng đạn pháo. Trước sự tàn phá khủng khiếp này, việc tái thiết là 1 nhiệm vụ rất khó khăn.
 
Trong khi đó, các tay súng Hồi giáo dòng Shiite đang tích cực làm nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Iraq. Họ khẳng định vai trò của mình là hỗ trợ công tác tái thiết, chứ không liên quan đến quân sự và không nhằm gây chia rẽ.
 
Ông Sattar al Jilehawi - Tình nguyện viên thuộc Lực lượng Huy động Nhân dân nói: “Đây là đất nước của chúng tôi. Chứng kiến thành phố đã bị phá hủy nặng nề, chúng tôi cảm thấy rất đau lòng. Tuy nhiên, chúng tôi cần loại bỏ IS khỏi thành phố này để kiến tạo hòa bình. Chúng tôi ở đây là vì hòa bình.”
 
Ngoài nhiệm vụ trước tiên là duy trì an ninh, công cuộc tái thiết tại khu vực này đang được lực lượng Iraq khẩn trương tiến hành, trong đó cung cấp nước sạch và thiết lập hệ thống vệ sinh là ưu tiên hàng đầu.
 
Nhiều người dân Mosul cũng đang bắt đầu tìm lại ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Di trú Quốc tế thuộc LHQ, hiện vẫn còn tới hơn 800.000 người trên tổng số 1 triệu người phải di tán vẫn chưa trở về Mosul.
 
Bà Rroba Ali Ismail - Người dân Mosul nói: “Chúng tôi chẳng có bất cứ thứ gì, không có nguồn thu nhập. Các con tôi vốn là lao động làm thuê, nhưng giờ thì không còn công việc nữa.”
 
Thành cổ Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh, và là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đã hoàn toàn được giải phóng khỏi IS hôm 10/7, sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của tổ chức khủng bố này. Chiến thắng bước ngoặt ở Mosul cũng được coi là biểu trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS tại Iraq.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả