Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel họp khẩn về biến thể phụ AY4.2 của chủng Delta

(ANTV) - Thủ tướng Israel Naftali Bennett vừa họp khẩn với giới chức y tế nước này để thảo luận về biến thể phụ AY4.2 (Delta Plus). Trong tuyên bố sau cuộc họp, Chính phủ Israel thông báo sẽ tiến hành mọi biện pháp nhằm bảo vệ thành quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

 

 

Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường điều tra dịch tễ đối với biến thể phụ, yêu cầu liên lạc chặt chẽ với các nước đã phát hiện biến thể phụ này. Theo ông Bennett, Israel sẽ cân nhắc thay đổi các yêu cầu nhập cảnh đối với du khách.

Ngày 20/10, Israel đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ của chủng Delta AY.4.2. Ca nhiễm là bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 tạ sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv. Cậu bé vừa về nước từ Moldova.

Bộ Y tế Israel đang tiến hành điều tra dịch tễ học và theo dõi tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại nước này cũng như cẩn trọng khống chế sự lây lan của các biến thể.

Biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta trước đó đã xuất hiện tại một số nước châu Âu và đã được giải mã lần đầu tiên hồi tháng 4/2020.

 


Canada mới đây đã công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế. Thủ tướng nước này Justin Trudeau cho biết ông “rất tin tưởng” các nước trên thế giới sẽ chấp nhận bằng chứng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Canada.

Bằng chứng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tiêu chuẩn hóa bao gồm tên, ngày sinh của chủ sở hữu, số liều vaccine đã tiêm, loại vaccine, số lô, ngày tiêm chủng và mã QR bao gồm lịch sử tiêm chủng. Người dân Canada cũng có thể yêu cầu bằng chứng tiêm chủng gửi qua đường bưu điện. Tài liệu này được thiết kế với cờ Canada và biểu tượng của Chính phủ.

Tính đến ngày 21/10, đã có 8 tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada đang cấp chứng nhận tiêm chủng được chuẩn hóa.

Hồi đầu tháng này, Canada đã công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc vaccine ngừa COVID-19, yêu cầu các công chức phải tiêm phòng trước cuối tháng, hoặc buộc phải nghỉ làm không lương. Từ ngày 30/10, hành khách cũng phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng, trước khi lên máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thủy.

 

 

Trong 24h qua, thế giới ghi nhận trên 461.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.100 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay là hơn 243,2 triệu ca, trong đó có hơn 4,94 triệu ca tử vong. Dịch vẫn đang diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Âu.

Ngày 21/10, Nga tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc mới và số ca tử vong do COVID-19, với hơn 36.300 ca mắc và 1.036 ca tử vong. Đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 8,13 triệu ca mắc, trong đó trên 227.300 ca tử vong.

Nga cũng thông báo 1 số ca mắc biến thể phụ AY4.2 của virus SARS-CoV-2, được cho là dễ lây nhiễm hơn cả Delta. Nhằm ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 với số ca mắc mới tăng cao, giới chức thủ đô Moskva hôm qua thông báo sẽ áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa từ ngày 28/10 tới, Theo đó, tất cả các cửa hiệu, quán bar và nhà hàng đều sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ những địa điểm bán hàng thiết yếu.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 tại Ukraine tiếp tục xấu đi. Hôm qua nước này ghi nhận hơn 22.400 ca mắc mới và 546 ca tử vong do COVID-19, đều là mức cao nhất từ trước tới nay. Nhà chức trách Ukraine đã nỗ lực tìm nguồn cung vaccine và thuyết phục người dân tiêm phòng, song tỷ lệ tiêm vẫn ở mức thấp. Cụ thể là hiện chỉ có 19% người trưởng thành đã tiêm đầy đủ. Tại nước này cũng xảy ra tình trạng giả mạo giấy chứng nhận tiêm phòng và kết quả xét nghiệm âm tính.

 

 

Trung Quốc đã duy trì cách tiếp cận "Zero COVID" với các biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và phong tỏa phạm vi hẹp. Theo đó, Trung Quốc đã loại bỏ được phần lớn các đợt bùng phát dịch trong nước, song các ca mắc mới COVID-19 đã xuất hiện ngày thứ 5 liên tiếp  ở nước này - chủ yếu ở các khu vực phía Bắc và Tây Bắc, nên nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp nhằm sớm kiểm soát dịch. Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc,  ngày 21/10 nước này ghi nhận thêm 13 ca mắc mới COVID-19. 

Đợt bùng phát dịch mới nhất liên quan đến một cặp vợ chồng cao tuổi trong một nhóm khách du lịch. Ban đầu họ ở Thượng Hải, sau đó bay đến 3 địa điểm gồm thành phố Tây An, tỉnh Cam Túc và Khu tự trị Nội Mông. Hàng chục trường hợp được xác định có liên quan tới cặp vợ chồng này, với các tiếp xúc gần tại ít nhất 5 tỉnh và khu vực, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Trước tình hình trên, các chính quyền địa phương đã triển khai xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa các danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch, trường học... Bên cạnh đó, áp đặt lệnh phong tỏa trên phạm vi nhỏ đối với các khu nhà dân.

Các sân bay tại những khu vực bị ảnh hưởng cũng đã hủy hàng trăm chuyến bay. Khoảng 60% số chuyến bay đến hai sân bay chính ở Tây An và Lan Châu bị hủy.

BT
Thăm dò khán giả