Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel giới thiệu vaccine COVID-19 ngăn ngừa hiệu quả biến thể Delta

(ANTV) - Nghiên cứu mới do Viện Nghiên cứu Sinh học Israel (IIBR) cho thấy vaccine BrilLife dựa trên công nghệ vector của Israel có hiệu quả với các biến chủng của SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta.

Đáng chú ý, kiểm định trung hòa kháng thể được tiến hành trong phòng thí nghiệm của IIBR cho thấy vaccine tạo kháng thể trước bốn chủng virus phổ biến gồm Delta, Alpha, Beta và Gamma. Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng đã được đệ trình và gửi cho một tạp chí chuyên ngành khoa học uy tín để bình duyệt.

IIBR cho biết họ chưa thể đưa ra đánh giá công khai khi báo cáo bình duyệt chưa được xuất bản. IIBR là đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine BriLife. Đến cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Quốc phòng Israel đã thay mặt IIBR ký thỏa thuận với hãng NRx (Mỹ) về đẩy nhanh thử nghiệm, phát triển và thương mại hóa BriLife.

 

Châu Âu lại rơi vào cuộc khủng hoảng COVID-19 

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 254,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 5,1 triệu ca tử vong. Châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch COVID-19 toàn cầu khi liên tục ghi nhận số ca mắc tăng cao trong ngày. Các quốc gia châu Âu từ Baltic đến Địa Trung Hải đang chuẩn bị cho biện pháp phòng dịch trong mùa Đông khắc nghiệt tới.

Nga ngày 14/11 đã ghi nhận hơn 38.000 ca mắc và hơn 1.200 ca tử vong vì COVID-19. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp số ca tử vong trong ngày ở Nga vượt qua con số 1.200 người. Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nga vẫn đang ở mức căng thẳng, buộc chính quyền nước này phải tiếp tục đưa ra các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, trong có dự luật mã QR. Dự luật mã QR vừa được Chính phủ trình lên Hạ viện Nga nhằm thống nhất việc sử dụng mã QR trên toàn quốc.

Nếu dự luật được thông qua, kể từ ngày 1/2/2022, người dân Nga buộc phải có mã QR xác nhận đã tiêm phòng hoặc đã nhiễm COVID-19 để đi cửa hàng, nhà hàng, tham gia phương tiện giao thông hay có mặt tại các sự kiện công cộng. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo, nước này sẽ phải đối mặt với nhiều tuần khó khăn khi đợt dịch thứ tư đại dịch COVID-19 bùng phát vào mùa đông.

Trong bài phát biểu hàng tuần, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức khẩn thiết kêu gọi tất cả những người chưa tiêm hãy cân nhắc lại lập trường vì lợi ích của xã hội. Bà Merkel bày tỏ lo ngại về số ca mắc COVID-19 hàng ngày liên tục tăng lên mức kỷ lục mới và nguy cơ quá tải của hệ thống y tế. Ngày 14/11, Áo thông báo từ ngày 15/11 nước này bắt đầu áp dụng phong tỏa trên toàn quốc đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc người mới khỏi bệnh trong thời gian gần đây.

 

Thăm dò khán giả