Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel giải tán Quốc hội

(ANTV) - Quốc hội Israel ngày 22/12 đã giải tán sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thông qua được ngân sách trước hạn chót lúc nửa đêm, qua đó sẽ dẫn đến cuộc bầu cử thứ 4 chỉ trong vòng 2 năm và khôi phục cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ.

 

Liên minh do ông Netanyahu và cựu đối thủ chính trị - Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz dẫn đầu đã trên bờ vực sụp đổ trong nhiều tuần do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên. Cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức sớm nhất vào ngày 23/3, khiến cho ông Netanyahu phải tái tranh cử trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành và vị thủ tướng phải đối mặt với phiên toàn xét xử tham nhũng.

Trước đó, theo thông tin từ kênh truyền hình i24news của Israel, Chính phủ Israel tối 22/12 đã thông qua đề xuất của Bộ Tài chính về việc gia hạn ngân sách nhằm ngăn việc Chính phủ phải đóng cửa do thiếu ngân sách chính thức cho năm 2020 và 2021.

Bất chấp căng thẳng trong nội bộ, chính phủ thống nhất vẫn cố gắng thông qua một kế hoạch tài chính nhằm đảm bảo ngân sách cho các cấp chính quyền địa phương ở khu Bờ Tây.

 

Một tòa án ở Rio de Janeiro (Brazil) đã ra lệnh bắt giam thị trưởng thành phố Marcelo Crivella với cáo buộc "đứng đầu một tổ chức tội phạm" thực hiện các hoạt động nhận hối lộ, tham nhũng và làm lợi bất chính bằng nhiều phương thức.

Ông Crivella bị bắt giữ vào thời điểm chỉ còn 9 ngày nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ thị trưởng. Cùng bị bắt giữ trong vụ án này còn có 6 nhân vật cộm cán khác ở Rio de Janeiro.

Cơ quan chức năng bắt đầu mở một cuộc điều tra liên quan tới ông Crivella từ năm 2018 sau khi nhận được đơn tố cáo nghi ngờ có sự mờ ám trong hoạt động ký hợp đồng của cơ quan du lịch địa phương Riotur, trong đó doanh nhân Rafael Alves - một người thân tín của cựu Thị trưởng Crivella, đóng vai trò quan trọng. Theo tài liệu điều tra, tổ chức tội phạm này đã quyên góp một cách bất hợp pháp ít nhất 50 triệu real, tương đương gần 10 triệu USD, thông qua các hợp đồng được ký kết giữa các doanh nghiệp và Riotur.

BT
Thăm dò khán giả