Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 3, 21/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ tranh cử theo đường lối ôn hòa Benny Gantz ngày 20/4 đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị ở Israel.

 

Sau 484 ngày hoạt động của một chính phủ lâm thời, ba cuộc bầu cử liên tiếp và một cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu đang diễn ra, Nhà nước Do Thái giờ đây có thể tuyên bố thành lập một chính phủ liên minh do ông Netanyahu và ông Gantz lãnh đạo.

Ông Benny Gantz, Chủ tịch đảng liên minh Xanh -Trắng: "Chúng ta đã ngăn chặn được cuộc bầu cử thứ tư. Chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống dịch bệnh COVID-19 và chăm sóc người dân Israel. Chúng tôi có một chính phủ khẩn cấp”.

Nguồn tin từ đảng Xanh -Trắng dẫn nội dung thỏa thuận cho hay, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng cho tới tháng 10/2021 sau đó ông Gantz sẽ tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Trong thời gian chính quyền Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số 2 trong Đảng Xanh-Trắng Gabi Ashkenazi sẽ làm Bộ trưởng Ngoại giao. Đảng Xanh-Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa. Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ Công An và vị trí Chủ tịch quốc hội.

Thỏa thuận sẽ được k‎ý chính thức sau ngày kỷ niệm Lễ Độc lập của Israel vào thứ Ba tuần tới. Nội các chính phủ sẽ gồm 36 bộ trưởng, tăng thêm 4 người so với dự kiến trước đó và có 14 thứ trưởng. Đây được xem là một trong những nội các chính phủ lớn nhất trong lịch sử Israel.

 Cùng ngày, Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh đã chỉ trích thỏa thuận thành lập chính phủ mới của Israel, cho rằng thỏa thuận này sẽ phá vỡ mọi hy vọng hòa bình ở Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả