Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 5, 03/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel: Đảng đối lập thông báo thỏa thuận thành lập chính phủ mới

(ANTV) - Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới, nhằm thay thế cho chính phủ hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Theo thỏa thuận giữa các bên,  ông Yair Lapid - lãnh đạo đảng Yesh Atid, và  ông Bennett - lãnh đạo đảng Yamina, sẽ luân phiên nhau làm thủ tướng trong chính phủ mới.

Thông báo được ông Lapid gửi tới Tổng thống Reuven Rivlin bằng email. Văn phòng Tổng thống Israel cho biết ông Rivlin ngay sau đó đã gọi điện chúc mừng ông Lapid.

Thỏa thuận thành lập chính phủ còn cần phải được Knesset thông qua mới có hiệu lực, do vậy được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Iran: Vòng đàm phán mới giúp tháo gỡ các vấn đề với Mỹ

Trước thềm cuộc gặp mới nhất tại Vienna giữa các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề chính giữa nước này và Mỹ có thể được giải quyết trong cuộc đàm phán lần này. Đây là vòng đàm phán thứ 5 kể từ khi hai bên nối lại các cuộc thương lượng từ tháng Tư.\

Ông Rouhani nêu rõ các vấn đề chính giữa quốc gia này và Mỹ đang được tháo gỡ trong các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Đồng thời cho rằng các dự án kinh tế lớn được khởi động gần đây và sẽ được triển khai trong tương lai gần ở Iran chính là những tín hiệu cho thấy chính sách gây áp lực về kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran đã thất bại, khẳng định Iran đã vượt qua những thách thức mà phía Mỹ đặt ra.

Cuộc đàm phán tại Vienna của Ủy ban chung giám sát JCPOA khởi động từ tháng 4 với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu, nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả 2 trở lại tuân thủ thỏa thuận./.

BT
Thăm dò khán giả