Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 29/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel: Chữa bệnh tim bằng nọc độc của ốc sên biển

(ANTV) - Các nhà khoa học Israel vừa công bố phát hiện mới, theo đó nọc độc của loài ốc sên hình nón ở biển có thể giúp bào chế một loại thuốc mới cho các bệnh nhân cao huyết áp và có bất thường về tim.

 

Phát hiện này được công bố trên báo khoa học PNAS, có thể giải thích một số tác dụng phụ của các loại thuốc chặn đường dẫn kali, như các loại thuốc tim mạch và cao huyết áp, và cho phép bào chế các loại thuốc tốt hơn.

Viện Khoa học Weizmann ngày 24/10 cho biết, phát hiện trên cũng có thể dẫn tới việc bào chế các loại thuốc trừ sâu tự nhiên an toàn hơn, vì một số thành phần trong loại nọc này chỉ tiêu diệt côn trùng mà không ảnh hưởng đến vật nuôi.

 

Một phụ nữ 67 tuổi ở miền Đông Trung Quốc vừa sinh hạ một bé gái và được cho là sản phụ cao tuổi nhất sinh con tự nhiên ở nước này.

Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em của thị trấn Tảo Trang, thuộc tỉnh Sơn Đông cho biết, sản phụ trên mang họ Thiên, đã sinh một bé gái khỏe mạnh ngày 25/10 bằng phương pháp mổ. Truyền thông Trung Quốc cho biết bé gái nặng 2,6kg, được đặt tên là Thiên Tứ (có nghĩa là món quà trời ban).

Chồng cùa bà Thiên, 68 tuổi nói rằng, họ là cặp vợ chồng lớn tuổi nhất mang thai tự nhiên. Trước đó, cặp vợ chồng này đã có 2 con, trong đó có người con trai sinh năm 1977.

NASA lên kế hoạch gửi robot tìm kiếm nước trên Mặt Trăng

 

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây thông báo, sẽ gửi robot thăm dò cỡ một túi gậy môn golf lên Mặt Trăng vào năm 2022 để tìm kiếm những dấu tích của nước ở phía dưới bề mặt của hành tinh này.

Trong thông báo, NASA cho biết robot thăm dò VIPER sẽ di chuyển trong nhiều km, để tìm kiếm trên bề mặt Mặt Trăng, về cái mà cơ quan này từng nhận định là những túi nước ngầm chứa hàng triệu tấn nước đóng băng, vốn có thể giúp Mặt Trăng làm điểm trung chuyển cho kế hoạch khám phá sao Hỏa sau này. Dự kiến, tàu thăm dò sẽ được đưa tới cực Nam của Mặt Trăng vào tháng 12/2022, mang theo 4 thiết bị để thăm dò các dấu vết của nước.

Phục dựng bức tượng Lamassu nối tiếng từng bị IS phá hủy tại Iraq

 

Ngày 24/10, tổ chức Factum Foundation của Tây Ban Nha đã công bố 2 bản sao bức tượng nổi tiếng của thời vương quốc cổ đại Assyria (tồn tại từ năm 2500-605 trước Công nguyên) từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hủy tại thành cổ Nimrud, Iraq vài năm trước.

Sử dụng các bản ghi hình ảnh 3D về các mảnh vỡ của Lamassu, tổ chức Factum Foundation đã tạo dựng các bản sảo của bức tượng bên ngoài thư viện của Đại học Mosul. Bức tượng Lamassu thực sự có kích thước lớn, với mặt người, thân là bò đực có cánh và được đặt tại cung điện của hoàng gia ở thành cổ Nimrud hàng thế kỷ. Sau đó, một bức tượng đã được trưng bày tại bảo tàng Mosul. Năm 2014, các tay súng IS càn quét khu vực phía Bắc Iraq và phá hủy những phiên bản gốc của bức tượng.

BT
Thăm dò khán giả