Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS tung video cảnh báo khả năng tấn công Anh, Đức, Italy

(ANTV) - Ngày 5/4, Reuters đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung lên mạng internet một đoạn băng video với nội dung đe dọa có thể tiến hành thêm các vụ tấn công ở nhằm vào mục tiêu là thủ đô London (Anh), Berlin (Đức) và Rome (Italy).

Trong đoạn video, một thành viên IS cảnh báo bằng tiếng Anh: “Nếu hôm qua là Paris, và hôm nay là Brussels thì chỉ có Thánh Allah biết ngày mai sẽ là nơi đâu. Đó có thể sẽ là London hoặc Berlin hoặc Rome”.

Đoạn băng video còn cho thấy những cảnh tang thương sau các vụ tấn công trước đó mà IS từng lên tiếng nhận trách nhiệm.

Đây không phải là lần đầu tiên IS có những lời đe dọa như vậy, tổ chức này trước đó đã đe dọa tấn công lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu có can thiệp vào Trung Đông.

Trước đó, IS đã nhận trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công tại Bỉ hôm 22/3 vừa qua khiến hơn 30 người thiệt mạng và tại Paris hôm 13/11 năm ngoái khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Obama: IS đủ khả năng tấn công khủng bố trên toàn cầu

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter ngày hôm qua, 5/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh IS vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng và có khả năng tiến hành các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn, vì  vậy, ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay là đánh bại tổ chức khủng bố này.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mặc dù IS đang suy yếu và chịu nhiều thất bại nặng nề tại Syria và Iraq, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn có khả năng tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn như các vụ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ thời gian gần đây.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Mặc dù IS đang bị suy yếu và chịu thất bại nặng nề tại Iraq và Syria, tuy nhiên, tổ chức khủng bố này vẫn có khả năng tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn như các vụ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ thời gian gần đây. Chúng ta sẽ tiếp tục truy quét các thủ lĩnh IS, các mạng lưới tài chính và cơ sở hạ tầng của nhóm này. Chúng ta sẽ dồn ép và tiêu diệt chúng. Vì vậy, một trong những thông điệp chính của tôi hôm nay là ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay là đánh bại tổ chức khủng bố IS. Đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng tôi hoàn toàn tự tin rằng, chúng ta sẽ chiến thắng trước Tổ chức khủng bố IS”.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng thảo luận với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và các quan chức quân đội cấp cao nước này về mối đe dọa toàn cầu do IS gây ra.

Trong khi đó cùng ngày, 5/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Stoltenberg đã nhất trí tăng cường hợp tác chống lại IS. Theo đó, hai bên sẽ giúp đỡ và ủng hộ các quốc gia nơi IS đang hoạt động mạnh như Iraq, Syria, Libya, chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Từ vụ việc tại Brussels cho đến San Bernardino cho thấy khủng bố đang làm ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Trong vài tuần qua, các nước đồng minh của NATO và liên quân do Mỹ đứng đầu đã nỗ lực phá hủy những khu trọng yếu của ISIL, đồng thời các lực lượng liên quân đã huấn luyện cho lực lượng Iraq nhằm chống lại IS và  giúp ổn định quốc gia của họ”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: "Tôi sẽ làm việc cùng với tất cả các đồng minh NATO và để đảm bảo rằng họ thực hiện tốt các cam kết họ đã làm với nhau để tăng chi tiêu quốc phòng và điều này là về, mà chúng ta phải đầu tư nhiều hơn trong bảo mật của chúng tôi, khi căng thẳng gia tăng và do đó chúng tôi có để đảm bảo rằng chúng ta làm những gì chúng tôi đã hứa và đó là đầu tư nhiều hơn trong phòng thủ trong những năm tiếp theo."

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh Nga đã thể hiện vai trò mang tính xây dựng trong nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Nga đã thể hiện vai trò mang tính xây dựng trong một loạt vấn đề, từ việc thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân Iran, đến sáng kiến thúc đẩy kế hoạch giải giáp kho vũ khí hóa học tai Syria, dàn xếp việc thực thi lệnh ngừng bắn và thúc đẩy các bên tại Syria ngồi vào bàn đàm phán. Vòng đàm phán hiện tại giữa các bên tạí syria được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ là cơ hội để tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện chấm dứt cuộc đẫm máu tại nước này”.

Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad.

BT
Thăm dò khán giả