Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS thừa nhận kẻ đánh bom Brussels là thủ phạm vụ tấn công Paris

(ANTV) - Ngày 13/4, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố Khalid và Ibrahim El Bakraoui - hai anh em thực hiện vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Brussels (Bỉ) hồi tháng trước đã chuẩn bị vũ khí, chất nổ trong vụ tấn công này và cả loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái.

Trên tạp chí "Dabiq" bản tiếng Anh của IS, tổ chức khủng bố này cho biết hai anh em nhà Bakraoui đã thu thập vũ khí và chất nổ, thực hiện mọi công tác chuẩn bị cho các vụ tấn công đẫm máu tại Paris và Brussels.

Tạp chí trên cũng nói rằng tên Najim Laachraoui - kẻ đánh bom liều chết cùng Ibrahim tại sân bay Zaventem trong loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels, cũng là người chuẩn bị chất nổ cho hai vụ tấn công khủng bố tại Paris và Brussels.

Trong khi đó, nhà chức trách Tây Ban Nha cùng ngày cho biết, cảnh sát nước này vừa bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Pháp bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho vụ tấn công một siêu thị ở ngoại ô Paris hồi tháng 1/2015.

Nghi phạm tên là Antoine Denive (27 tuổi) đến từ vùng Sante Catherine đã bị bắt tại thị trấn Rincon de la Victoria ở Malaga phía Nam Tây Ban Nha trong một chiến dịch truy quét khủng bố phối hợp với cảnh sát Pháp.

Qua thẩm vấn, đối tượng Antoine khai rằng đã chạy trốn khỏi Pháp đúng 1 tuần sau loạt vụ tấn công ở Paris hồi tháng 1/2015. Tên này thú nhận đã thiết lập một “căn cứ mới" dưới một vỏ bọc khác ở Malaga và tiếp tục buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha không tiết lộ đối tượng này có thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng hay không.

Vụ bắt giữ cùng những mối liên hệ giữa các vụ tấn công một lần nữa cho thấy, những kẻ khủng bố có một mạng lưới khá vững chắc. Đó là những căn cứ địa, là nơi chuẩn bị vũ khí, tài chính và tinh thần cho chúng. Đáng lo ngại hơn là những hang ổ khủng bố này đang nằm ngay trong lòng Châu Âu.

Liên quân quốc tế kết thúc giai đoạn đầu chống khủng bố

Cũng liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/4 cho biết, giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch chống nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria và Iraq đã hoàn thành và đạt được những thành công sau 20 tháng tham gia sứ mệnh.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren nhấn mạnh, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã đạt được mục tiêu đã đề ra. Đó là giai đoạn đầu đã làm suy yếu sức mạnh của IS và ngăn chặn việc chúng mở rộng lãnh thổ.

Các trận không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu còn phá hủy nhiều phương tiên vũ khí, cơ sở quân sự, công nghiệp cắt đứt các tuyến đường tiếp viện huyết mạch và nguồn viện trợ của IS.

Nhiều lãnh đạo, tướng lĩnh, chỉ huy cấp cao của IS cũng bị tiêu diệt tại Syria và Iraq. Đại tá Steve cho biết, lực lượng liên quân đang bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch, với mục tiêu triệt phá mạng lưới khủng bố trên lãnh thổ Iraq và Sirya.

Tuy nhiên, ông cảnh báo cuộc chiến chống IS sẽ còn dài và phức tạp bởi hiện nay IS vẫn chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ tại cả hai nước. Liên tiếp thất bại, IS sẽ gia tăng tấn công điên cuồng và phát động các vụ khủng bố trả thù trên khắp thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả