Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Iraq ở Mosul

(ANTV) - Quân đội Iraq ngày 24/11 cho biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những máy bay không người lái để tấn công binh sỹ Iraq đang tiến vào Mosul, thành phố phía Bắc Syria, thành trì quan trọng cuối cùng của IS ở quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Iraq đã tìm thấy những máy bay không người lái trong những ngôi nhà trước đây nằm dưới sự kiểm soát của IS. Những máy bay này dùng để giám sát và có mang theo chất nổ để tấn công những chỉ huy và trụ sở.

Chính phủ Iraq đã phát động chiến dịch tổng lực với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ nhằm giành lại Mosul từ ngày 17/10 vừa qua. Các cuộc giao tranh bên trong thành phố này tập trung vào các quận phía Tây và vấp phải sự chống cự mạnh khi IS tìm cách bảo vệ thành trì cuối cùng còn lại của chúng tại Iraq, nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố một Caliphate (vương quốc Hồi giáo) vào tháng 6/2014.

Phiến quân ở Aleppo đồng ý với kế hoạch nhân đạo của Liên hợp quốc

Phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo đã đồng ý với kế hoạch của Liên hợp quốc phân phối viện trợ và sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, Liên hợp quốc đang đợi Chính phủ Nga và Chính phủ Syria "bật đèn xanh" cho vấn đề này.

Ngày 24/11, cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland cho biết Liên hợp quốc đã nhận được văn bản đồng ý của các nhóm đối lập vũ trang ở phía Đông Aleppo về kế hoạch nhân đạo của Liên hợp quốc, cũng như sự ủng hộ bằng lời từ Nga. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cần Nga bày tỏ sự ủng hộ bằng văn bản đối với kế hoạch này, cũng như sự ủng hộ vô điều kiện của Nga và vẫn đợi câu trả lời từ phía Chính phủ Syria. Ông Egeland bày tỏ hy vọng kế hoạch này có thể được thực hiện trong ít ngày tới.

Theo Liên hợp quốc, có khoảng 275.000 dân thường Syria bị mắc kẹt dưới thời tiết giá lạnh của mùa Đông tại khu vực phía Đông Aleppo, nơi Liên hợp quốc phân phối chuyến hàng viện trợ lần cuối cùng từ ngày 13/11 vừa qua.

Hiện hàng trăm xe tải chở hàng viện trợ đã sẵn sàng để từ các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát và từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Aleppo. Tuy nhiên, khi các bên đồng ý với kế hoạch nhân đạo, Liên hợp quốc sẽ cần 72 giờ đồng hồ để chuẩn bị cho chiến dịch viện trợ “quy mô lớn, phức tạp và đầy nguy hiểm” này.

BT
Thăm dò khán giả